Tham lam và ích kỷ 1 cách thông minh

Khi muốn nhiều, lấy nhiều thì bị gọi là tham lam, còn nếu cứ làm vì bản thân mình thì bị chửi là ích kỷ. Vậy làm sao để chúng ta có thể có được sự giàu có và hạnh phúc?

Ngày đăng: 30-04-2019

5,446 lượt xem

Tham lam và ích kỷ 1 cách thông minh
Tham lam và ích kỷ 1 cách thông minh

 

Chúng ta có muốn giàu có và hạnh phúc?

Nếu gặp 1 người ngu dốt, ít học, ít phấn đấu, ít nỗ lực mà chúng ta đi hỏi câu này thì là sự vô nghĩa, vì họ làm sao mà có thể đạt nổi tới sự giàu có, làm sao mà họ có thể đạt được chút gì để có thể gọi là hạnh phúc được.

Đối với những người thông minh, luôn nỗ lực phấn đấu, có học thức cao, hoặc biết học hỏi từ cuộc sống, có nhiều kinh nghiệm giá trị trong cuộc sống, nếu chỉ hỏi riêng câu này thì có lẽ nhiều người cũng không trả lời được. Vì sao vậy? Vì rất nhiều người bị rối loạn bởi những hiểu biết về các giá trị con người, không biết rõ được như thế nào là hạnh phúc nên cứ chạy lung tung từ đau khổ tới nơi hạnh phúc, rồi lại bỏ nơi hạnh phúc mà chạy quay ngược lại những nơi đau khổ, để rồi tiếp tục chống chọi với các đau khổ để được hạnh phúc, vả rồi tiếp tục bỏ chạy khỏi nơi hạnh phúc....

Để được giàu có, chúng ta biết chắc phải có 2 điều: (1) là phải có sự sở hữu riêng của mình, và để có thể sở hữu riêng cho mình thì phải có sự ích kỷ. (2) chúng ta phải có nhiều tiền, nhiều tài sản, và để có được nhiều tiền, nhiều tài sản, thì phải ham muốn nhiều và lấy nhiều, tức là phải tham lam.

Tương tự như vậy, để có được hạnh phúc, thì chúng ta cũng phải có được sự sở hữu riêng để hưởng thụ các giá trị giúp mình được hạnh phúc. Ví dụ như vợ hoặc chồng, chúng ta có cho phép người khác cùng chung sở hữu, sử dụng chung vợ hoặc chồng của chúng ta không? Cho nên chúng ta cũng buộc phải ích kỷ thì mới có thể sở hữu và hưởng thụ hạnh phúc được. Đồng thời, để hưởng được hạnh phúc thì chúng ta cũng phải có nhiều giá trị đem lại hạnh phúc thì mới có thể hưởng hạnh phúc thường xuyên được. Để có được nhiều các giá trị đem lại hạnh phúc đó, thì chúng ta cũng phải ham muốn nhiều và lấy nhiều, tức phải tham lam thì mới được.

 

Chúng ta bị thiệt hại gì khi không dám tham lam và ích kỷ?

Ở phần trên chúng ta đã thấy rõ là để giàu có và hạnh phúc thì phải ích kỷ và tham lam. Nên nếu chúng ta không dám tham lam và ích kỷ thì chắc chắn sẽ không thể có được sự giàu có và hạnh phúc.

Trong cuộc sống thực tế, chúng ta thấy rất nhiều người thông minh, tài giỏi, có năng lực cao nhưng không dám tham lam và ích kỷ nên không thể có được giàu có và hạnh phúc. Tuy nhiên, tới đây vẫn chưa phải là hết, bên cạnh sự không có được giàu có và hạnh phúc, những người không dám tham lam và ích kỷ còn bị lệ thuộc người khác như sau:

Họ không dám tham lam và ích kỷ vì hầu hết là sợ bị người ta chửi, nên hành động và suy nghĩ, tính toán của họ bị phụ thuộc vào ánh mắt nhìn và quan niệm, đánh giá của người khác.

Do họ không có được nhiều tiền, nên hầu hết họ phải đi làm thuê cho những người khác, mà trong số những người chủ của họ, có rất nhiều người ngu dốt hơn họ.

Do bị lệ thuộc người khác như trên, nên chủ kiến của họ rất yếu, nên họ trở nên tự ti, và hầu như chỉ sống theo yêu cầu, mong muốn của người khác. Bên cạnh đó, họ tự tích tụ Cái Tôi của họ thật lớn để tự vệ, với mong ước thoát khỏi được sự bị lệ thuộc người khác. Tuy nhiên, Cái Tôi càng lớn, thì sự bị lệ thuộc vào người khác càng nhiều. Do đó, dù là trường nào ở đây thì họ vẫn luôn phải sống trong sự đau khổ bởi sự bị lệ thuộc.

 

Tham lam và ích kỷ 1 cách thông minh
Tham lam và ích kỷ 1 cách thông minh

 

Tham lam và ích kỷ 1 cách thông minh

Không tham lam và ích kỷ thì không thể có được sự giàu có và hạnh phúc được. Nhưng nếu tham lam và ích kỷ thì sợ bị người ta chửi. Vậy có cách nào vẫn cứ tham lam và ích kỷ mà không bị người ta chửi, Và lại có thể được ca ngợi là 1 người tốt, có giá trị đối với người khác không?

Chắc chắn là có. Và nó được chuẩn bị nói tới sau đây.

 

Cái thứ nhất: không ai có thể làm hài lòng tất cả mọi người, nên nếu chúng ta là người thông minh, có khả năng, có thể làm được nhiều giá trị cho bản thân mình và người khác thì luôn có người thích ta cũng như người ghét ta, có người chửi ta cũng như người khen ngợi ta. Chúng ta cần phân biệt rõ họ: nếu những người ghét ta, chửi ta là những người bất tài, vô dụng, hoặc là những người chẳng có liên quan gì tới chúng ta thì chúng ta không cần quan tâm họ làm gì. Ngược lại, nếu những người ghét ta, chửi ta là những người thông minh, có tài, có trí tuệ, họ có khả năng đem lại được nhiều giá trị cho bản thân họ và người khác thì đó là điều rất đáng quan tâm. Khi đó, chúng ta cần xem xét lại cẩn thận những gì chúng ta đã làm xem chúng ta có đang làm sai gì không, có làm gì quá đáng, có làm gì vi phạm đạo đức hay vi phạm luật pháp, luật tự nhiên hay không. Nếu thấy có gì làm chưa đúng thì điều chỉnh ngay, và điều gì đã làm sai thì không làm nữa và nhanh chóng khắc phục hậu quả do hành động sai trái chúng ta gây ra.

Cái thứ hai: Chúng ta tham lam, muốn nhiều, lấy nhiều, nhưng không được lấy của người khác, không ăn cắp, ăn cướp của người khác, không ăn trộm của người khác, không lừa đảo người khác, Chúng ta chỉ lấy phần của mình, lấy phần chính đáng mà mình được hưởng. Nhưng như thế nào là phần chính đáng mình được hưởng? Đó là những gì được quy định trong luật pháp là của mình thì mình được lấy, hay những gì được quy ước trong cộng đồng là của mình và không đi ngược lại luật pháp thì mình được lấy, hay những gì đã thỏa thuận chia phần với nhau trong sự hợp tác, và nó phù hợp với luật pháp thì mình được lấy, và những gì không thuộc sở hữu của bất cứ ai theo quy định của luật pháp, theo quy ước trong cộng đồng thì mình được phép lấy.

Cái thứ ba: Chúng ta tham lam muốn nhiều, lấy nhiều, nhưng chỉ nên muốn và lấy các giá trị ở mức độ nhiều nhất mà mình có thể cần. Không nên lấy nhiều hơn mức độ mình cần, vì sở hữu nhiều quá mức mình cần sẽ khiến chúng ta mệt mỏi, tốn nhiều chi phí vô nghĩa để bảo vệ, bảo trì, bảo dưỡng các giá trị nhiều quá mức không cần thiết đó, các chi phí này có thể sẽ khiến chúng ta trở nên nghèo đi, và đau khổ hơn. Bên cạnh đó, khi chúng ta lấy, giữ gìn những giá trị lợi ích không cần thiết này, thì có thể chúng ta không thể lấy, hoặc phải đánh đổi những giá trị lợi ích khác. Cho nên, chúng ta phải luôn quan sát, cân nhắc các giá trị lợi ích ở mỗi thời điểm cụ thể.

Cái thứ tư: Chúng ta ích kỷ thì mới có thể sở hữu riêng cho bản thân mình được, nếu không thì những gì là của chúng ta đều bị người khác tới lấy đi hết khiến chúng ta trở nên luôn thiếu thốn, và có thể trở nên đói khát. Tuy nhiên, ích kỷ 1 cách thông minh có nghĩa là ích kỷ như thế nào để không chỉ giữ được, bảo vệ được các giá trị lợi ích của mình, mà còn làm cho nó sinh sôi, đẻ ra thêm nhiều nữa. Để làm được điều này thì chúng ta sẽ tự cân nhắc để từ bỏ 1 số giá trị ở những thời điểm cụ thể để nhận được nhiều giá trị lợi ích hơn, song song với đó, chúng ta cũng đem cho (cho, tặng, bố thí) những người khác nhiều giá trị để có thể nhận được nhiều giá trị lợi ích hơn sau đó. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đem 1 phần tiền của, tài sản đi đầu tư để sinh lợi về sau. Cách thức từ bỏ, cho đi như thế nào để sinh lợi, cũng như cách thức đầu tư như thế nào để sinh lợi thì chúng ta phải học thì mới có thể làm được.

 

Làm sao để có thể tham lam và ích kỷ 1 cách thông minh?

Đầu tiên là chúng ta đã biết tại sao chúng ta cần phải tham lam và ích kỷ: đó là để chúng ta có được và hưởng được sự giàu có và hạnh phúc. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã biết rõ như thế nào là tham lam và ích kỷ 1 cách thông minh rồi (đã nói ở phần trên). Nên phần đầu tiên này chúng ta đã đạt yêu cầu.

Cái quan trọng còn lại đó chính là loại bỏ tất cả các cảm xúc tiêu cực và cảm xúc tích cực liên quan tới sự tham lam và ích kỷ 1 cách thông minh đi thì chúng ta sẽ làm được. Để loại bỏ các cảm xúc, chúng ta có thể sử dụng kết hợp 2 phương pháp sau: EFT (Emotional Freedom Techniques) và Thiền Vipassana nguyên gốc của Đức Phật Gotama (Thích Ca Mâu Ni).

 


Phạm Nguyễn Anh Kiệt
~Sự Kỳ Diệu~


 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha