Quan tâm tới sự thành công thì có lợi hay gây hại?

Thành công chỉ là 1 khái niệm ảo tưởng, không phải thực tế, nó có thể đem lại 1 chút lợi ích cho người thấp kém, trong khi lại gây hại rất lớn cho những người mạnh mẽ, tài giỏi.

Ngày đăng: 25-11-2019

769 lượt xem

Trong bài viết “Như thế nào thì được gọi là Thành Công?”, chúng ta đã được biết sự thành công không phải là sự thật thực tế, mà nó chỉ là tưởng tượng, ảo tưởng của tâm trí chúng ta. Cho nên, càng nghĩ nhiều tới sự thành công thì chúng ta càng lạc sâu vào ảo tưởng mà mất đi cảm nhận về các sự việc sự vật thực tế. Vì vậy, nếu là người tài giỏi, thì khi chăm chăm vào sự thành công, tức chăm chăm vào ảo tưởng, thì chúng ta sẽ đánh mất rất nhiều cơ hội, rất nhiều giá trị lợi ích thực tế mà mình có đủ khả năng để đạt được. Còn với những người thấp kém, do dân trí họ đang ngập đầy trong ảo tưởng và thiếu hiểu biết, nên ảo tưởng thành công có thể sẽ cho họ 1 chút động lực giúp họ nỗ lực hơn để có sự phát triển trong cuộc sống, dù lợi ích thực tế đạt được là rất nhỏ.

Quan tâm tới sự thành công thì có lợi hay gây hại?

 

Khi nào còn cảm thấy mình thấp kém, khi đó người ta còn chú trọng, quan tâm tới sự thành công

Chúng ta xem xét những tình huống sau:

Tình huống thứ nhất: Có 1 người thấp kém, công ăn việc làm không ổn định. Mỗi ngày, dù anh ta làm việc quần quật 1 cách siêng năng, anh ta cũng chỉ có thể kiếm được trung bình 100,000 đồng/ngày. Tuy nhiên hôm nay lại khác với ngày thường, đó là mới tới 14h00 chiều thì anh ta đã kiếm được tới 300,000₫, nên anh ta rất sung sướng, vui mừng, phấn khích cho rằng hôm nay mình đã quá thành công vượt mong đợi, nên không làm việc nữa, mà chạy về khoe với các bạn bè và gia đình, đồng thời tổ chức ăn mừng tốn hết 150,000₫.

Tình huống thứ hai: đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam của chúng ta ở kỳ Asian Cup 2019 đã lọt vô tới tứ kết mới bị dừng bước. Tại thời điểm đó và cho tới lúc này, gần như toàn dân Việt Nam, bao gồm tất cả chúng ta, đã rất sung sướng, phấn khích và hãnh diện vì cho rằng đây là kỳ tích, là sự thành công vượt quá sức mong đợi.

 

Tới đây, chúng ta sẽ xem xét lại 2 tình huống trên, nhưng với đối tượng khác:

Với tình huống thứ nhất: Vẫn là kiếm được 300.000 đồng tới lúc 14h00 chiều, nhưng không phải là người có công việc không ổn định ở trên, mà thay vào đó là bản thân chúng ta, người có thu nhập 1,500 USD/tháng trên số ngày làm việc là 22 ngày (nghỉ thứ 7 và chủ nhật hàng tuần), tức thu nhập là 1.57 triệu đồng/ngày, thì khi chỉ nhận được 300,000 đồng tới lúc 14h00 chiều như vậy thì không thể nói là thành công, cũng không thể nói là bình thường, mà đó là sự thất bại nặng nề.

Như vậy, với cùng 1 tình huống có được lợi ích như nhau (tức là cùng nhận được 300,000 đồng tới lúc 14h00 chiều), thì với người này đó là thành công (người có công việc không ổn định), còn với người khác lại là sự thất bại nặng nề (bản thân chúng ta).

Với tình huống thứ hai: Đó vẫn là 1 đội tuyển quốc gia vào đến tứ kết Asian cup 2019 rồi bị dừng bước, nhưng không phải là đội tuyển Việt Nam, mà là đội tuyển Hàn Quốc, và nếu đội tuyển Hàn Quốc này cũng chỉ vào được tới tứ kết Asian Cup rồi dừng bước như chúng ta thì người Hàn Quốc có vui sướng, phấn khích và tự hào, hãnh diện cho rằng họ đã thành công quá sức tưởng tượng như chúng ta không? Chắc chắn là không! Vì hầu hết người dân Hàn Quốc sẽ cho rằng đó là sự thất bại, vì ít nhất họ cũng phải vào tới bán kết, vì họ cho rằng họ là đội bóng hàng đầu của Châu Á.

Như vậy, cùng 1 tình huống đạt được lợi ích như nhau (tức là cùng vào được tới tứ kết kỳ Asian Cup rồi dừng bước), nhưng với người này thì cho là thất bại (đội tuyển Hàn Quốc), còn với người khác lại là thành công (đội tuyển Việt Nam).

Tương tự như vậy, tất cả các trường hợp được cho là thành công của bất cứ người nào có sở hữu tài sản trên thế giới hiện tại vẫn luôn bị người khác, hoặc chính bản thân họ khi nhìn ở góc độ khác, cho đó là thất bại, ngay cả với đó có là Bill Gates, Warren Buffett, Mark Zuckerberg thì cũng như vậy, không có gì khác.

Vì sao vậy? Vì như trong bài viết “Tin tưởng chính mình vô điều kiện”, ở phần “Tại sao nên tin tưởng chính mình vô điều kiện?” có cho thấy dù chúng ta thấy các tỷ phú đang có tài sản lớn hơn chúng ta quá nhiều tới mức chúng ta cảm thấy không bao giờ chúng ta có thể với tới được, thì thực tế khoảng cách về tiền bạc, tài sản giữa họ với chúng ta cũng thực sự rất nhỏ, nên nếu họ tự cho họ là thành công thì vẫn có nhiều người khác vẫn cho rằng họ vẫn không thành công.

 

Vì sao ảo tưởng thành công lại gây hại rất lớn cho những người tài giỏi?

Những người tài giỏi là những người có trí tuệ, mạnh mẽ, dù cho họ đang sở hữu rất nhiều giá trị lợi ích cho cuộc sống hạnh phúc của họ, bao gồm tiền bạc, tài sản, trí tuệ và các giá trị tinh thần nhiều hơn so với hầu hết tất cả những người khác trên thế giới, thì họ vẫn nhận ra thực tế là họ vẫn chưa đạt được hạnh phúc đầy đủ. Cho nên, họ vẫn liên tục nỗ lực, tìm kiếm, phấn đấu và tiến bước không ngừng nghỉ trong cuộc sống để đạt được thêm nhiều giá trị lợi ích cao hơn nữa cho hạnh phúc của họ. Họ nỗ lực liên tục mà không cần bất cứ ai cổ vũ, khuyến khích, không cần bất cứ 1 động lực hỗ trợ từ bên ngoài nào. Mỗi khi vấp ngã té xuống, mỗi khi mắc phải sai lầm hoặc gây ra lỗi lầm khiến bản thân bị thất bại, tổn hại, thì họ vẫn tự động đứng dậy, cho dù họ có té nhiều như thế nào, dù các cú té có đau tới mức độ nào, dù cho thất bại tới mức mất hết tất cả, dù cho sức lực và tinh thần có bị tổn hại lớn tới đâu, dù thời gian để đứng lên có lâu tới mức nào, dù cho sức tàn lực kiệt, thì họ vẫn luôn đứng lên, luôn tìm được cách để đứng lên và tiếp tục nỗ lực mà không bao giờ chịu khuất phục, không bao giờ bỏ rơi bản thân mình.

Chúng ta quan tâm tới sự thành công là vì mong muốn được thấy mình hơn người khác, cảm thấy hãnh diện, tự hào, và tự cao trước những người khác. Tức là chúng ta đang làm phát sinh các cảm xúc tích cực chứ không phải làm sinh thêm lợi ích thực tế cho bản thân chúng ta. Khi đã làm phát sinh các cảm xúc tích cực, thì các cảm xúc này sẽ tạo ra các cảm xúc tiêu cực (mất mặt, xấu hổ, tự ti, tức giận, khó chịu, nặng nề) ngay sau đó (tham khảo bài viết "cảm xúc tích cực là nguồn gốc tạo ra cảm xúc tiêu cực, và ngược lại"). Đồng thời, cảm xúc tích cực cũng như cảm xúc tiêu cực đều là cỏ dại gây hại cho các cây trồng trí tuệ trên đất trồng tâm trí chúng ta. Khi các cỏ dại cảm xúc tích cực và tiêu cực ngày càng được sinh sôi nảy nở bao nhiêu, thì các cây trồng trí tuệ của chúng ta sẽ ngày càng bị bóp nghẹt bấy nhiêu. Khi đó sự sáng suốt minh mẫn của chúng ta sẽ ngày càng trở nên u tối và nặng nề khiến chúng ta ngày càng trở nên ngu si như những người thấp kém. Từ đó, các giá trị lợi ích lớn lao mà chúng ta đang sở hữu sẽ dần mất đi, và những giá trị lợi ích mà chúng ta đạt được và sở hữu tiếp theo cũng chỉ nhỏ bằng những người thấp kém.

Bên cạnh đó, khi cho rằng mình đã thành công thì chúng ta cảm thấy như trút bỏ được gánh nặng, cảm thấy như mọi thứ đã hoàn thành, nên không còn duy trì tốt được sự tập trung để tiếp tục học tập, rèn luyện, nỗ lực, nên mọi thứ, từ vật chất cho tới tinh thần, trí tuệ, đều bắt đầu mai một, thất thoát dần dần, nên khiến chúng ta dần trở nên thấp kém, đầy đau khổ.

Quan tâm tới sự thành công thì có lợi hay gây hại?

 

Vậy có phải nếu không quan tâm tới sự thành công thì sẽ có lợi ích lớn cho chúng ta?

Đúng như vậy. Chúng ta biết: các cảm xúc tích cực và tiêu cực khiến chúng ta nhìn các sự việc thực tế 1 các méo mó, không đúng sự thật. Các cảm xúc tích cực thì cho chúng ta thấy các sự việc trở nên màu hồng đẹp đẽ nên chúng ta thường bị chủ quan, mất cảnh giác nên dễ bị đánh lừa, thất bại, tổn hại. Các cảm xúc tiêu cực khiến chúng ta nhìn thấy mọi vật trở nên đen tối khiến chúng ta sợ hãi, lo lắng không dám hành động để đạt lợi ích, hoặc hành động 1 cách rụt rè nhút nhát nên không chính xác, hoặc hành động mạnh mẽ 1 cách thái quá khiến chúng ta thất bại và mất mát.

Khi không quan tâm tới sự thành công, tức là chúng ta không bám víu vào nó để làm phát sinh các cảm xúc tích cực, tức cũng không làm phát sinh các cảm xúc tiêu cực liên quan, nên chúng ta sẽ bớt được rất nhiều ảo tưởng bên trong tâm trí chúng ta. Ảo tưởng càng ít chừng nào thì khả năng quan sát, nắm bắt và vận dụng các quy luật tự nhiên, các nguyên lý, bản chất, và cách thức vận hành thực tế của các sự vật, sự việc trong thế giới thực được nhuần nhuyễn dễ dàng và sáng suốt. Điều này sẽ giúp khả năng hành động của chúng ta được chính xác và đạt được các giá trị lợi ích thực tế thực sự cho sự giàu có và hạnh phúc của chúng ta.

 


Phạm Nguyễn Anh Kiệt
~Sự Kỳ Diệu~

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha