Như thế nào là làm chủ bản thân mình?

Làm chủ bản thân mình? Chúng ta làm chủ bản thân mình để làm gì? Có lợi gì cho chúng ta khi làm chủ bản thân mình?

Ngày đăng: 07-10-2018

13,826 lượt xem

Tự bản thân mỗi người chúng ta luôn phấn đấu để làm chủ cho được bản thân mình. Nhưng để làm được điều này thì trước hết chúng ta phải xác định được rõ ràng là như thế nào là làm chủ bản thân mình, và làm chủ được bản thân mình thì chúng ta có được lợi ích lớn gì.

Cuộc sống đơn giản và dễ dàng
Cuộc sống đơn giản và dễ dàng

 

Làm chủ bản thân mình là gì?

Có phải khi chúng ta tự quyết định tất cả mọi việc, mọi vấn đề liên quan tới chúng ta chứ không nghe theo bất cứ ai khác thì gọi là làm chủ bản thân minh?

Có phải khi không có ai dám nói gì hay làm gì chúng ta thì đó chính là ta đang làm chủ bản thân mình?

Hay có phải khi chúng ta ngoan ngoãn, tốt bụng, hay giúp đỡ người khác thì chính là làm chủ bản thân mình?

Tham vọng, có lý tưởng, và luôn hành động để hiện thực hóa tham vọng và lý tưởng đó của mình thì có phải là đã làm chủ bản thân mình?

Hay có phải khi chúng ta thành công, có nhiều tiền, nhiều tài sản, nhiều mối quan hệ tốt, được nhiều người ngưỡng mộ thì chính là ta đang làm chủ được bản thân mình?

 

Tất cả những cái trên đều không phải, nó không chứng tỏ được là chúng ta đang làm chủ bản thân mình vì nó chưa cho thấy là chúng ta có được lợi ích lớn.

 

Những gì được gọi là lợi ích lớn cho chúng ta?

Tiền bạc, tài sản, sự giàu có, các mối quan hệ tốt, được mọi người ngưỡng  mộ đều là các lợi ích cho chúng ta. Nhưng mỗi thứ trong số này giúp ích cho chúng ta không nhiều. Chúng ta biết rằng, khi chúng ta đã no, không còn ăn nổi nữa, thì dù có thêm thức ăn nhiều như thế nào, ngon tới mức nào, thì chúng ta cũng không thể nào ăn được nữa. Tương tự như vậy, tất cả tiền bạc, tài sản, sự giàu có và các mối quan hệ tốt, mỗi người chúng ta cũng chỉ cần ở 1 mức độ nhất định, nếu có nhiều hơn mức độ đó thì chúng cũng trở nên vô dụng đối với chúng ta.

Tuy nhiên, tới đây vẫn chưa hết, chúng ta có thể dù là đã ăn no, không ăn thêm được nữa, nhưng những thức ăn ngon đang dư thừa đó chúng ta vẫn có thể cất để dành để tới chiều rồi ăn, và tới sáng mai lại ăn nữa, trưa mai, chiều mai và những ngày sau lại tiếp tục ăn nữa. Như vậy thì chúng ta sẽ không bị đói trong những ngày kế tiếp, trong khi vẫn được thưởng thức những món ăn ngon. Chính xác! Đây là 1 lợi ích rất tốt cho chúng ta, và hãy làm như vậy nếu chúng ta có thể bảo quản những thức ăn đó dễ dàng, không tốn nhiều thời gian, công sức, chi phí của chúng ta, cũng như không khiến chúng ta căng thẳng, mệt mỏi. Nhưng nếu để bảo quản được các thức ăn này trong thời gian lâu dài mà chúng ta phải tốn rất nhiều thời gian, công sức, chi phí, cũng như mệt mỏi và căng thẳng quá mức thì chúng ta không nên bảo quản nó, mà nên bỏ nó đi. Vì bảo quản thức ăn mà phải tiêu tốn quá nhiều như vậy thì nó không còn mang lại lợi ích nữa, mà là đang gây thiệt hại cho chúng ta, đi ngược lại sự làm chủ bản thân của chính mình. Trong khi đó, khi tới các bữa ăn kế tiếp, chúng ta có thể tự nấu hoặc đi mua những món ăn mới theo ý muốn của chúng ta.

Cũng vậy, tiền bạc, tài sản, các mối quan hệ tốt, nếu chúng ta đang có dư thừa, nhưng chúng ta lại có thể giữ gìn, bảo vệ, và tiếp tục làm phát triển nó lên thêm 1 cách dễ dàng, không tốn nhiều thời gian, chi phí, công sức, và cũng không có căng thẳng, mệt mỏi thì chúng ta nên tiếp tục làm như vậy, vì đây là các lợi ích tốt cho chúng ta. Nhưng nếu vì giữ gìn, bảo vệ và làm phát triển nó lên mà chúng ta phải luôn căng thẳng, mệt mỏi quá mức, đồng thời tốn quá nhiều thời gian, công sức và chi phí thì chúng ta nên bỏ phần dư thừa đi, chỉ giữ lại phần cần thiết cho chúng ta đủ sử dụng thôi. Trong khoảng thời gian sau đó, khi nào chúng ta cần tiền, chúng ta lại tiếp tục kiếm thêm để sử dụng. Còn với thời gian và công sức tiết kiệm được đó, chúng ta dành để hưởng thụ hạnh phúc cuộc sống và làm những việc đem lại giá trị lợi ích lớn cho chính mình.

Lợi ích lớn chính là cuộc sống hạnh phúc, chính là hưởng thụ hạnh phúc trong từng phút, từng giây, và mọi phút giây của cuộc sống. Lợi ích lớn không phải là chấp nhận sống trong đau khổ, mệt mỏi trong khoảng thời gian dài để rồi chỉ để được hưởng thụ sự sung sướng, hạnh phúc trong 1 ngày, hay chỉ được 1 thời gian ngắn thôi. Vì như vậy thì cũng tương tự như những con nghiện, chấp nhận đau khổ cả đời chỉ để hưởng được sự sung sướng, đê mê trong vài khoảnh khắc của cuộc sống.

 

Tham vọng và lý tưởng sống có giúp chúng ta làm chủ bản thân?

Nếu chúng ta có tham vọng, có lý tưởng và luôn hành động để hiện thực hóa các lý tưởng và tham vọng đó thì có phải là đang làm chủ bản thân mình? Cái này có thể có, và cũng có thể không. Nó tùy thuộc vào sự trong khi chúng ta thực hiện tham vọng và lý tưởng của mình mà nếu chúng ta luôn hạnh phúc trong mỗi phút giây, tức không có bất cứ giây phút nào phải căng thẳng, lo lắng, sợ hãi, bất an, tuyệt vọng hay giận dữ thì đó chính là làm chủ bản thân mình. Còn ngược lại thì không phải.

Tham vọng và lý tưởng sống là 1 cái bẫy lớn. Nếu chúng ta là người thiếu khả năng, mà cứ cố sống cố chết thực hiện thì chúng ta sẽ luôn sống trong thất bại, đau khổ. Còn nếu chúng ta là người có khả năng, có sự kiên nhẫn và quyết tâm, thì khi đã đạt được 1 mức độ nào đó, có thể là đã đạt tới, hoặc vẫn chưa đạt tới thành công mong muốn, thì chúng ta cũng rất dễ bị nó cuốn trôi theo vòng xoáy của nó, bám víu vào nó và cực kỳ khó thoát ra. Lúc này, cho dù chúng ta là người có quyền lực tối cao, quyết định mọi việc, thì những quyết định của chúng ta đưa ra đa số không phải do mong muốn đích thực của mình, mà là do vòng xoáy của quyền lực, tham vọng điều khiển, không đem lại lợi ích lớn cho bản thân ta, khiến chúng ta phải hy sinh rất nhiều thứ đáng giá khác của mình, và thường xuyên phải sống trong căng thẳng, mệt mỏi, và đau khổ.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều như vậy, vì vẫn có 1 số ít người có đủ sự thông minh, trí tuệ, có thể làm chủ được bản thân mình, không bám víu vào các tham vọng, quyền lực, lý tưởng sống đó. Họ có thể nắm giữ, hoặc buông bỏ nó dễ dàng vào bất cứ lúc nào cần thiết. Đối với họ, tất cả đều là bình thường. Thất bại cũng không làm họ buồn hay thất vọng, thành công cũng không làm họ vui mừng hay sung sướng. Cảm giác đạt được thành tựu đối với họ cũng chẳng có gì quan trọng.

Nếu chúng ta muốn theo đuổi tham vọng, lý tưởng, hãy cố gắng nỗ lực hết sức 1 cách liên tục để đạt tới mức độ của số ít người thông minh, có trí tuệ trên để làm chủ được bản thân của mình.

Cuộc sống đơn giản và dễ dàng
Cuộc sống đơn giản và dễ dàng

 

Như thế nào là làm chủ bản thân mình?

Như trên đã nói, làm chủ bản thân mình tức là sống hạnh phúc trong từng phút giây kể từ giây phút tại thời điểm này (thời điểm chúng ta đang đọc bài viết này) cho tới cuối cuộc đời của chúng ta. Tuy nhiên, cuộc sống của chúng ta có rất nhiều vấn đề, rất nhiều sự việc, rất nhiều nhân tố tác động tới chúng ta, khiến chúng ta phải ứng phó liên tục, và rất nhiều lúc các sự việc đó vượt ra khỏi tầm kiểm soát của chúng ta. Vậy làm sao để chúng ta có thể làm chủ cuộc sống của mình?

Đầu tiên, chúng ta cần biết: Như thế nào là hạnh phúc trong từng phút giây? Có phải đó là sự sung sướng, hãnh diện, tự hào, phấn khích, vui vẻ, vui sướng? Không phải. Tất cả những cái này đều là cảm xúc tích cực, mà cảm xúc tích cực lại tạo ra các cảm xúc tiêu cực, tức lại tạo ra các sự khó chịu, bất an, sợ hãi, tức giận, căng thẳng, thất vọng… chính là các sự đau khổ mà chúng ta muốn loại bỏ khỏi cuộc sống của mình. Ngoài ra, các cảm xúc tích cực cũng luôn kích thích, thúc đẩy, cưỡng ép khiến chúng ta mất đi phần nào sự tỉnh táo, sáng suốt, khiến chúng ta thực hiện nhiều hành động, việc làm ngớ ngẩn, hoang phí, có thể gây hại cho chúng ta. Nên các cảm xúc tích cực trên không đem lại sự hạnh phúc lâu dài, trong từng phút giây cho chúng ta được.

Hạnh phúc trong từng phút giây của cuộc sống chính là chúng ta luôn sống tỉnh táo, sáng suốt, ý thức rõ trong tất cả suy nghĩ và hành động của mình, biết rõ mình đang làm gì ở mỗi phút giây, cảm nhận được bản thân mình, thấy rõ và cảm nhận được những sự việc tác động tới bản thân mình mà mình không hề cảm thấy khó chịu, lo lắng, sợ hãi, bất an hay tức giận gì, đồng thời chúng ta cũng không cảm thấy sung sướng, phấn khích, hãnh diện, tự hào hay an tâm gì - vì mọi thứ có gì đáng giá tới mức phải bám víu vào để thích thú và hãnh diện đâu. Điều này có nghĩa là chúng ta luôn sống trong sự ý thức rõ ràng, chủ động quyết định tất cả mọi việc liên quan tới bản thân mình mà không cần phải nói nhiều, không cần phải báo cáo, giải thích, biện hộ với bất cứ ai. Chúng ta không phụ thuộc, lệ thuộc ai, và có thể tự mình bình tâm quan sát rõ ràng mọi việc. Để làm được điều này thì cảm xúc chúng ta cần chính là cảm xúc trung tính trong mỗi phút giây của cuộc sống của chúng ta. Đây cũng chính là sống trong phút giây hiện tại, và là cái duy nhất đem lại hạnh phúc trọn vẹn cho mỗi người chúng ta.

 

 

Phạm Nguyễn Anh Kiệt
~Sự Kỳ Diệu~

 

Xem thêm: Có cách nào để làm chủ được bản thân mình

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha