Như thế nào là hạnh phúc? - Phần 1: Hạnh phúc nhất thời

Hạnh phúc nhất thời chính là sự hưởng thụ các cảm xúc tích cực. Để có được các cảm xúc tích cực thì phải có cảm xúc tiêu cực trước đó, tức các sự đau khổ phải có trước.

Ngày đăng: 06-01-2020

995 lượt xem

Như thế nào là hạnh phúc?  -  Hạnh phúc nhất thời

 

Người đang đói tới mức lả người đi, đột nhiên được ăn uống 1 bữa no nê với những món ăn ngon hơn bình thường của mình sẽ cảm thấy rất vui mừng, sung sướng, thích thú, an tâm, hạnh phúc. Vậy đây có phải là hạnh phúc?

Người đang mắc nợ bị chủ nợ truy lùng đòi nợ ráo riết, luôn sống trong sợ hãi, lo lắng, bất an, sau đó làm ăn kiếm được tiền trả được hết nợ và không còn bị mắc nợ nữa, không còn phải sống trong sợ hãi nữa nên cảm thấy rất sung sướng, phấn khích, an toàn, an tâm, hạnh phúc. Vậy đây có phải là hạnh phúc?

Người bị bệnh nặng bị cơn bệnh hành hạ đau đớn cả ngày lẫn đêm, ngày không ăn được nhiều, tối không thể ngủ ngon giấc, nay bệnh được chữa khỏi, trở nên khỏe hẳn nên cảm thấy rất sung sướng, phấn khích, tràn đầy năng lượng, hạnh phúc. Vậy đây có phải là hạnh phúc?

 

Đúng vậy. Những người trên đây đều là người hạnh phúc, nhưng chỉ là hạnh phúc nhất thời trong thoáng chốc, chỉ có thể kéo dài được vài giờ, vài ngày hoặc vài tháng thì trở nên không còn nữa. Nếu muốn tiếp tục được hạnh phúc như trên đây thì họ bắt buộc phải chịu đau đớn, đói khát hoặc sợ hãi hành hạ tương tự như trước thì mới có thể có được hạnh phúc khi những đau đớn, đói khát và sợ hãi đó được giảm nhẹ hoặc tan biến đi. Và cũng như vậy, hạnh phúc đạt được tiếp theo này cũng chỉ có thể kéo dài trong thoáng chốc, khoảng vài giờ, vài ngày hoặc vài tháng thì rồi lại tiếp tục bị tan biến đi nữa. Nếu chúng ta vẫn tiếp tục muốn có hạnh phúc nữa thì cứ tiếp tục lặp đi lặp lại quy trình đau khổ ….…. hạnh phúc….. rồi lại đau khổ ….…. hạnh phúc….. như vậy.

Hạnh phúc nhất thời, mà các trường hợp trên đây là ví dụ, cho thấy: dù cho ở hoàn cảnh của người nào trên đây, dù cho đạt được lợi ích gì, thì kết quả đem tới hạnh phúc cho con người chúng ta không phải là các giá trị thực tế đó (được ăn no, không còn nợ nần nữa, không còn bị bệnh nặng nữa), mà chính là hưởng thụ các cảm xúc tích cực (sung sướng, thích thú, phấn khích, an tâm, tràn đầy năng lượng…) được sinh ra bên trong tâm trí chúng ta liên kết với các giá trị đó. Và vì hạnh phúc nhất thời chính là hưởng thụ các cảm xúc tích cực, nên chúng ta cần phải chịu sự hành hạ của các cảm xúc tiêu cực, tức các sự đau khổ, đau đớn trước đó (đói tới mức lả người, sợ hãi vì bị chủ nợ truy đuổi, đau đớn, mất ngủ, không ăn được vì bị cơn bệnh nặng hành hạ) thì mới có thể có hạnh phúc được.

Vì sao vậy?

  • Vì nếu là 1 người mỗi ngày đều được ăn no, không hề bị đói bụng vì họ là người có tài sản, luôn tự chủ động hoàn toàn những gì mình muốn ăn hằng ngày, và ngày hôm nay, anh ta cũng được ăn 1 bữa no nê như mọi ngày, vẫn với những thức ăn ngon như hằng ngày vẫn ăn thì có thấy vui mừng, sung sướng, thích thú, hạnh phúc không? Chắc chắn là không, và chỉ thấy mọi thứ là bình thường.
  • Vì nếu là 1 người bình thường không hề phải sống trong sợ hãi, lo lắng, bất an vì không hề bị mắc nợ, và cũng không hề bị chủ nợ truy lùng đòi nợ ráo riết gì hết, thì có vui mừng, sung sướng, phấn khích, cảm thấy an tâm, an toàn, hạnh phúc vì bây giờ mình không còn bị mắc nợ không? Chắc chắn là không, và chỉ thấy mọi thứ là bình thường.
  • Vì nếu là 1 người có sức khỏe bình thường không hề bị hành hạ đau đớn cả ngày lẫn đêm bởi bất cứ cơn bệnh nặng nào. Mỗi ngày người này vẫn ăn uống bình thường và mỗi đêm vẫn ngủ ngon giấc bình thường thì có vui mừng, sung sướng vì hôm nay mình hoàn toàn khỏe mạnh không? Chắc chắn là không, và chỉ thấy mọi thứ là bình thường.

Như thế nào là hạnh phúc?  -  Hạnh phúc nhất thời

 

Bên cạnh đó, hạnh phúc nhất thời sẽ luôn đem lại đau khổ cho chúng ta sau khi chúng ta đã hưởng thụ nó. Sự thích thú, sung sướng, phấn khích với các hạnh phúc nhất thời càng lớn thì sự đau khổ nhận lại sau đó càng cao tương ứng:

  • Với người hạnh phúc, sung sướng vì được ăn no nê thì những ngày sau đó sẽ luôn ước ao, mong đợi và chờ đợi mình sẽ được ăn no và ngon như vậy nữa. Mỗi ngày qua đi tiếp theo khi phải trở lại cảnh đói khát, không được ăn ngon và no nữa họ sẽ cảm thấy rất buồn, rất chán nản và có thể có cả sự tức giận, oán trách. Tới đây thì tùy thuộc vào sự hiểu biết và trí tuệ của họ để họ có các phản ứng tiếp theo với các sự đau khổ này: hoặc là cứ để các cảm xúc tiêu cực này hành hạ dẫn tới có thể làm những việc sai trái gây hại cho mình và người khác (có thể trở thành trộm cướp, lừa lọc… để có tiền để được ăn no) hoặc sẽ kiểm soát, giảm nhẹ các cảm xúc tiêu cực này để không còn bị đau đớn, khổ sở nữa, đồng thời cũng tránh được các phản ứng có thể gây hại cho mình. Khi đã kiểm soát và giảm nhẹ được các sự đau đớn, giảm nhẹ được các cảm xúc tiêu cực, thì hạnh phúc nhất thời, tức các cảm xúc tích cực, sung sướng, thích thú, phấn khích khi có được bữa ăn ngon, no nê sẽ không còn mạnh như trước nữa mà cũng bị giảm theo.
  • Với người sung sướng, phấn khích, cảm thấy an toàn, an tâm khi đã trả hết nợ, không còn bị chủ nợ truy đuổi ráo riết nữa thì sau đó sẽ rất sợ hãi, đau đớn, tuyệt vọng nếu bản thân phải lâm vào tình huống mất mát, thiếu hụt tài sản, tiền bạc để phải tính tới việc đi vay tiếp theo. Nếu sự sung sướng, phấn khích trước đây quá lớn thì bây giờ sự sợ hãi, đau đớn, tuyệt vọng cũng sẽ lớn tương ứng. Và nếu sự sợ hãi, tuyệt vọng quá lớn tới mức không còn dám đi vay nữa thì sẽ có khả năng đánh mất đi các cơ hội kinh doanh để mau chóng hồi phục lại, dẫn tới khiến bản thân và gia đình có thể rơi vào cảnh bần cùng, nghèo đói. Tới đây thì cũng vậy, tùy thuộc vào sự hiểu biết và trí tuệ của người này có đủ tốt để kiểm soát và giảm nhẹ các cảm xúc tiêu cực này hay không. Nếu có thể kiểm soát và giảm nhẹ được các cảm xúc tiêu cực này thì sau này, khi đã hồi phục về kinh tế và trả được hết tất cả nợ nần thì người này cũng sẽ không còn hạnh phúc nhất thời, vui mừng, sung sướng, phấn khích lớn như trước được nữa, mà hạnh phúc nhất thời này cũng bị giảm xuống theo tương ứng.
  • Với người sung sướng, phấn khích, tràn đầy năng lượng, hạnh phúc khi qua khỏi được cơn bệnh nặng thì sau đó sẽ cảm thấy rất sợ hãi, đau khổ, bất an nếu mình lại rơi vào cảnh bị 1 cơn bệnh nặng khác đe dọa hành hạ nữa. Trong khi mọi thứ đều là vô thường, con người phải trải qua sinh, lão, bệnh, tử nên làm sao có thể không bị bệnh nặng trở lại để mà còn chết đi nữa chứ. Nếu người này không có đủ sự hiểu biết và trí tuệ để có thể kiểm soát được các cảm xúc tiêu cực này thì chỉ riêng với cường độ cao của các cảm xúc tiêu cực (sợ hãi, đau khổ, bất an) thì các cơn bệnh nặng khác sẽ lại kéo tới sớm hơn, và sự đau khổ sẽ còn nặng nề hơn, dẫn tới có thể chết sớm hơn. Ngược lại, nếu người này có đủ trí tuệ để kiểm soát và làm giảm nhẹ được các cảm xúc tiêu cực liên quan tới bệnh tật thì thời gian khỏe mạnh sẽ kéo dài hơn nên có khả năng sống lâu hơn. Đồng thời, nếu phải trải qua bất cứ cơn bệnh nặng nào sau này để rồi tới khi hết bệnh, người này cũng sẽ không còn vui sướng, phấn khích, không còn hạnh phúc nhất thời lớn như lần trước được nữa mà cường độ chỉ tương ứng với sự giảm nhẹ của các cảm xúc tiêu cực, tức các sự đau khổ phải chịu trong khi bị cơn bệnh này mà thôi.

 

Các cảm xúc tích cực, các sự thích thú, sung sướng, phấn khích, an tâm... chỉ có thể nên coi như là các liều thuốc giảm đau cho các sự đau khổ, cho các cảm xúc tiêu cực, vì nó không thể chữa khỏi bệnh được, tức không thể chữa được các sự đau khổ của chúng ta. Do chỉ là thuốc giảm đau, cho nên chúng ta không nên sử dụng nó 1 cách tùy tiện, mà chỉ nên sử dụng với liều lượng được kiểm soát chặt chẽ, và luôn cố gắng để giảm nhẹ liều lượng của nó liên tục trong khoảng thời gian tiếp theo. Còn nếu sử dụng tùy tiện quá nhiều, quá mức hoặc không nỗ lực để làm giảm liều lượng của nó thì nó sẽ trở thành thuốc độc làm các bệnh của chúng ta nặng hơn, tức các sự đau khổ của chúng ta phải chịu ngày càng lớn hơn, và tới mức có thể gây chết người cho cả bản thân mình và người khác. Các cảm xúc tích cực sẽ lên tới các mức độ cực mạnh nếu chúng ta sử dụng các chất gây nghiện như ma túy, tình dục (nữ sắc), rượu bia, những thứ này khiến chúng ta không làm chủ được bản thân mình, khiến chúng ta có những hành động, phản ứng và việc làm sai trái hoặc ngu ngốc gây hại cho cơ thể và tinh thần của mình, và nếu nghiêm trọng thì có thể tới mức khiến chúng ta bị mất hết tất cả mọi thứ.

 

Tới đây chúng ta sẽ lại hỏi: Vậy có cái gì là hạnh phúc trọn vẹn, bền lâu không? Có! Và nó sẽ được viết trong các bài viết khác.

 


Phạm Nguyễn Anh Kiệt
~Sự Kỳ Diệu~

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha