Giá trị của cảm xúc trung tính

Cảm xúc trung tính: cảm xúc không tích cực cũng không tiêu cực. Vậy nó có thể đem lại lợi ích gì cho chúng ta?

Ngày đăng: 10-11-2019

315 lượt xem

Cảm xúc trung tính tác động tới chúng ta như thế nào?

Cảm xúc trung tính là cảm xúc không màu, không mùi, không vị, không thể nghe thấy, và cũng không thể đụng chạm tới nó được. Cho nên, để có thể thấy được tác động của cảm xúc trung tính tới cuộc sống chúng ta, chúng ta chỉ có thể so sánh nó với 2 loại cảm xúc còn lại là cảm xúc tích cực và cảm xúc tiêu cực.

Cảm xúc trung tính cho phép chúng ta có thể phẳng lặng, bình yên như mặt hồ
Cảm xúc trung tính cho phép chúng ta
có thể phẳng lặng, bình yên như mặt hồ

 

Cảm xúc tích cực và tiêu cực tác động chúng ta như thế nào?

Với các cảm xúc tích cực như sung sướng, thích thú, phấn khích, chúng cưỡng ép chúng ta muốn nói nhiều, la hét, ồn ào để thỏa mãn sự hưởng thụ cảm xúc hơn là tập trung vào các giá trị lợi ích thực tế mà chúng ta muốn có và có được. Các cảm xúc tự hào, tự cao khiến chúng ta khoe khoang, thích thể hiện Cái Tôi ta đây tài giỏi, hơn người khác, nôn nao ước muốn thấy được có nhiều người nói tới mình, khen ngợi, ca tụng mình. Lúc này, nếu có ai đó chê bai chúng ta thì chúng ta rất khó chịu, tức giận, hoặc xấu hổ, mất mặt 1 cách nặng nề. Các cảm xúc thành công, hoàn thành khiến chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm như trút được gánh nặng, làm cho chúng ta cảm thấy sung sướng, muốn nghỉ ngơi, nhưng không tài nào nghỉ ngơi được vì tâm trí chúng ta cứ bồn chồn, vui sướng, muốn phải làm gì đó, muốn ăn mừng, nhảy nhót, tám chuyện (nói nhiều) với người khác. Các cảm xúc tự tin (cảm xúc tự tin hoàn toàn khác với sự tự tin tự nhiên), đầy sức mạnh khiến tâm trí chúng ta bay bổng như đi trên mây, ảo tưởng về khả năng và sức mạnh của mình so với năng lực thực sự nên thường rất muốn khoe khoang, tự tâng bốc thái quá, nên không còn tập trung được trong rèn luyện, làm việc, nên rất dễ bị thất bại, mất mát, và tổn thương.

Tới đây chúng ta thấy: các cảm xúc tích cực luôn thúc ép, ép buộc chúng ta hành động để thỏa mãn các cảm xúc đó, nên khiến chúng ta thường xuyên bị mệt mỏi. Đồng thời, nó cũng luôn kích động, không cho phép chúng ta ngồi yên để có thể tỉnh táo, bình tâm để xem xét, suy tính các sự việc 1 cách cụ thể, rõ ràng để có thể hành động 1 cách chính xác để đạt được các giá trị lợi ích 1 cách tốt nhất. Bên cạnh đó, do các cảm xúc thúc ép chúng ta phải làm việc, phải hoạt động, nhưng không vì mục đích lợi ích cụ thể nào nên khiến chúng ta làm những việc vô nghĩa gây lãng phí hoặc gây thiệt hại cho bản thân mình. Do đó, người càng có nhiều cảm xúc tích cực thì các giá trị lợi ích cho cuộc sống (hạnh phúc, tiền bạc, sự tự chủ, bình an, bình tâm, sự tỉnh táo…) càng giảm.

Các cảm xúc tiêu cực như lo sợ, bất an khiến chúng ta luôn hành động, làm việc, tính toán trong tư thế đề phòng, phòng thủ, hoặc luôn trong tư thế chống đối lại, hoặc né tránh, bỏ chạy, không dám đối mặt với hầu hết các sự việc xảy tới với chúng ta, bao gồm cả những sự việc gây hại và cả những sự việc thực sự không hề gây hại gì, khiến chúng ta luôn trong tình trạng căng cứng, căng thẳng, mệt mỏi, đau khổ. Các cảm xúc tự ti, thấp kém, bất tài khiến chúng ta không dám ngẩng mặt lên để có thể bình tĩnh đối diện với các sự việc để có thể nhận biết rõ thực tế của nó, nên không thể tính toán, xử lý các sự việc theo hướng có lợi cho bản thân, dẫn tới thường xuyên thất bại, mất mát, nên có thể sẽ phải sống cuộc sống thấp kém, thiếu thốn về nhiều mặt của cuộc sống (tiền bạc, hạnh phúc, trí tuệ…). Các cảm xúc tức giận, khó chịu khiến chúng ta muốn và thực hiện sự phá phách, phá hủy các giá trị lợi ích cũng như tài sản của bản thân mình và người khác nên gây ra nhiều thiệt hại, mất mát và tổn thương cho chính bản thân mình. Các cảm xúc bất lực, tuyệt vọng, quá sức chịu đựng khiến chúng ta, dù thực tế mình không hề bị liệt, nhưng lại tự làm mình bị tê liệt, mặc cho ai muốn làm gì thì làm, hoặc luôn trong tư thế chạy trốn, dù mình có thể vẫn có khả năng chống trả hoặc có thể xử lý sự việc để thiệt hại (nếu có) ở mức thấp nhất, và lợi ích (nếu có) đạt được ở mức tốt nhất.

Chúng ta thấy: các cảm xúc tiêu cực khiến chúng ta phải sống trong phòng thủ, chống lại, hoặc tự làm tê liệt mình, hay chạy trốn, hoặc phá hoại các giá trị của bản thân mình, dù trong thực tế, hầu hết trường hợp chúng ta không cần phải làm như vậy, nên thường xuyên khiến chúng ta bị thất bại, mất mát, tổn thương. Bên cạnh đó, do cảm xúc tiêu cực luôn khiến chúng ta phải hành động trong cả tâm trí cũng như trên cơ thể, nên khiến chúng ta luôn mệt mỏi, đồng thời, mọi suy nghĩ và hành động của chúng ta đều dành phần lớn để đối phó với các ảo tưởng của cảm xúc chứ không phải các sự việc thực tế nên khiến chúng ta bị lãng phí, thất thoát rất nhiều thời gian, tiền bạc, vật chất cũng như tinh thần của chúng ta. Cho nên, người càng có nhiều cảm xúc tiêu cực thì các giá trị lợi ích cho cuộc sống (hạnh phúc, tiền bạc, sự tự chủ, bình an, bình tâm, sự tỉnh táo…) càng giảm.

Cảm xúc trung tính cho phép tâm trí chúng ta trong lành, sáng trong như trời xanh
Cảm xúc trung tính cho phép tâm trí chúng ta
trong lành, sáng trong như trời xanh

 

Cảm xúc trung tính đem lại giá trị gì cho chúng ta?

Cảm xúc trung tính chỉ có một, nó là sự cân bằng, bình tâm trong tâm trí chúng ta, nó không thúc ép chúng ta phải làm bất cứ gì, nó cũng không ngăn cản, ngăn chặn chúng ta làm bất cứ gì chúng ta muốn. Nên khi có cảm xúc trung tính, mọi việc, mọi mong muốn, mọi suy nghĩ và hành động của chúng ta đều do lý trí, ý thức, trí tuệ của chúng ta chủ động cân nhắc, quyết định và điều phối. Vì vậy, chúng ta sẽ có các lợi ích sau đây:

- Tránh được các lãng phí vô nghĩa và các rắc rối về sau: Do không bị thúc ép phải làm bất cứ gì để thỏa mãn các cảm xúc tích cực và tiêu cực, nên chúng ta sẽ không phải chịu bị thiệt hại, mất mát bất cứ giá trị lợi ích gì của bản thân chúng ta 1 cách vô nghĩa, lãng phí. Bên cạnh đó, do không bị bắt buộc phải thỏa mãn các cảm xúc tích cực và tiêu cực nên chúng ta sẽ không phải bị chuốc thêm nhiều rắc rối, mất mát về sau bởi những hành động lãng phí thiếu kiểm soát của chúng ta (như ăn mừng có bia rượu rất dễ gây ra mâu thuẫn, đấu đá lẫn nhau, ngay cả giữa những người thân).

Dễ dàng nâng cao trí tuệ của chúng ta: Khi không có cảm xúc tích cực và tiêu cực, chúng ta sẽ không bị chi phối bởi các ảo tưởng không có thực, nên chúng ta sẽ học hỏi được rất dễ dàng 1 cách công chính, đúng sự thật từ các sự vật, sự việc nên giúp nâng cao nhanh chóng trí tuệ của chúng ta.

Dễ dàng đạt được và tích lũy các lợi ích: Cảm xúc trung tính không bắt chúng ta phải làm gì hay phải suy tính gì để thỏa mãn nó, nên nó cho phép chúng ta toàn tâm toàn ý tính toán và hành động vì lợi ích thực tế của chúng ta. Từ đó, các giá trị lợi ích của chúng ta sẽ dễ dàng đạt được cũng như tích lũy mà không bị tiêu hao 1 cách lãng phí.

Dễ dàng nghỉ ngơi nên cơ thể khỏe mạnh và đầu óc tỉnh táo: Những khi rảnh rỗi không có việc gì phải làm, trong khi các cảm xúc tích cực và tiêu cực vẫn không cho phép chúng ta nghỉ ngơi mà khiến chúng ta cảm thấy buồn chán, chán nản, bứt rứt, trống rỗng, bất an tới mức phải tự rặn ra việc gì đó để làm hoặc để chơi, khiến tay chân, đầu óc chúng ta phải hoạt động liên tục 1 cách vô nghĩa nên chúng ta trở nên bị mệt mỏi, nặng nề. Trong khi đó, cảm xúc trung tính không thúc ép, ép buộc phải làm gì, nên chúng ta được nghỉ ngơi đích thực: cơ thể có thể ngồi yên nhiều giờ dễ dàng, tay chân không cần phải làm gì, đầu óc thảnh thơi không cần phải chạy theo bất cứ sự việc vô nghĩa nào, nên cơ thể chúng ta thì trở nên khỏe mạnh, còn tâm trí chúng ta thì trở nên tỉnh táo, minh mẫn, có thể nhìn rõ được bản chất thật của các sự việc, sự vật, nên chúng ta dễ dàng có những suy nghĩ sáng suốt và hành động 1 cách chính xác giúp chúng ta thành công những mục tiêu lợi ích mà chúng ta mong muốn.

Dễ dàng làm chủ bản thân mình: Do chúng ta không bị thúc ép, cưỡng ép phải làm gì từ trong tâm trí (bởi các cảm xúc tích cực và tiêu cực), nên chúng ta dễ dàng kiểm soát, làm chủ cơ thể và tâm trí mình, tránh được những ảo tưởng lừa dối chính mình do các cảm xúc tạo ra, từ đó tránh được các hành động, việc làm đáng tiếc gây lãng phí và thiệt hại cho chính mình. Nhờ vậy, chúng ta có thể dễ dàng điều khiển toàn bộ tâm trí và cơ thể tập trung vào những giá trị lợi ích có thực để giúp chúng ta giàu có và hạnh phúc ở mức độ cao.

 

Xem thêm: Cảm xúc trung tính: cảm xúc không tích cực cũng không tiêu cực

 

 

Phạm Nguyễn Anh Kiệt

~Sự Kỳ Diệu~

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha