Công cuộc tìm kiếm hạnh phúc của chúng ta

Mỗi người chúng ta, dù có ý thức rõ, hay không hề ý thức rõ là mình đang làm gì, thì vẫn chỉ có 1 mục đích duy nhất là tìm kiếm hạnh phúc cho chính bản thân mình.

Ngày đăng: 24-12-2019

765 lượt xem

Những giá trị nào trong cuộc sống mà cá nhân mỗi người chúng ta cho rằng sẽ giúp chính mình được hạnh phúc?

  • Có phải kiếm được nhiều tiền, làm chủ 1 (hoặc 1 vài) công ty lớn, có nhiều nhân viên, có nhiều tài sản giá trị lớn cùng nhiều tiền mặt. Sống ở biệt thự rộng lớn, đầy đủ tiện nghi sang trọng, có nhiều người hầu, phục vụ. Ăn uống ở những nhà hàng hạng sang, và những thức ăn ngon hảo hạng dành cho các tỷ phú thế giới thì sẽ được hạnh phúc?
  • Có phải trở thành người nổi tiếng được nhiều người săn đón, coi trọng. Công danh, sự nghiệp tốt đẹp không bị ô uế gì. Giao du với những người giàu có và nổi tiếng thế giới thì sẽ được hạnh phúc?
  • Có phải khi có được người vợ/chồng như ý, con cái xinh đẹp, ngoan ngoãn, thông minh. Được ở gần bên vợ con mỗi ngày và mỗi ngày nhiều giờ, đồng thời cũng ở gần bên cha mẹ. Được quan tâm, chăm sóc vợ con, cha mẹ, và được cha mẹ, vợ con chăm sóc, quan tâm trở lại. Được ở gần bên anh chị em để chăm sóc lẫn nhau, vui buồn có nhau thì sẽ được hạnh phúc?
  • Có phải cứ tiếp tục được học tập, nghiên cứu khoa học, tạo ra nhiều phát minh đem lại lợi ích cho xã hội và tiện ích cho con người thì là hạnh phúc? Hoặc có phải được làm bác sĩ chữa bệnh cứu giúp nhiều người khác thì là hạnh phúc? Hoặc có phải được đi làm công việc từ thiện, giúp những người khó khăn, cơ nhỡ, hoặc chăm sóc, dạy dỗ những đứa trẻ mồ côi nên người thì là hạnh phúc?

Và còn rất nhiều giá trị khác nữa mà nhiều người khác nhau sẽ cho là sẽ đem lại hạnh phúc cho bản thân mình.

 

Tới đây thì chúng ta đã liệt kê được cụ thể những giá trị mà chúng ta cho là sẽ đem lại hạnh phúc cho bản thân của mình rồi.

Công cuộc tìm kiếm hạnh phúc của chúng ta

 

Chúng ta đã có được hạnh phúc chưa?

Có những người trong chúng ta chỉ chăm chăm vào tìm kiếm những hạnh phúc nhất thời, thỏa mãn trong thoáng chốc, hoặc trong vài ngày, vài tháng, rồi sau đó bị trả giá đắt cho những việc mà mình đã làm, có thể phải trả giá bằng cả mạng sống, hoặc vài chục năm sau đó sống ngụp lặn trong đau khổ, hoặc cả phần đời còn lại sống trong đau khổ. Đây chắc chắn không phải là hạnh phúc, vì nó chỉ như bọt bong bóng xà phòng, nhanh chóng tan biến.

Lại có những người khác trong chúng ta có trí tuệ cao hơn, có thể làm được nhiều việc lớn, nên không chăm chăm vào tìm kiếm những hạnh phúc nhất thời, mà tập trung vào tìm kiếm hạnh phúc bền lâu.

Tới ngày hôm nay thì chúng ta đã sống trên đời được vài chục năm, vậy hãy xem chúng ta đã đạt được các giá trị gì rồi? Nếu là đã đạt được hết tất cả những gì mình mong muốn rồi thì hãy tiếp tục kiểm tra xem chúng ta đã có được hạnh phúc chưa? Hạnh phúc có bền lâu không? Hay vẫn là lúc này thì thấy mình hạnh phúc, còn lúc khác lại thấy mình vẫn tiếp tục đầy đau khổ với các sự khó chịu, tức giận, lo lắng, bất an, sợ hãi, hay trống rỗng… kéo dài?

 

Nếu thấy mình vẫn còn nhiều đau khổ, còn nhiều khó chịu, lo lắng, bất an, trống rỗng, sợ hãi, thì cần phải xem xét lại những giá trị mà chúng ta đã đạt được đó tại sao nó lại không đem lại hạnh phúc cho chúng ta như kỳ vọng ban đầu? Vậy có phải đã có sai sót nào trong quá trình tính toán và hành động của chúng ta rồi không? Nếu đã có sai sót thì chúng ta nên điều chỉnh, khắc phục hay thay đổi như thế nào để đạt được hạnh phúc?

Nếu chúng ta cảm thấy là mình đã đạt được hạnh phúc như mình mong muốn rồi thì hãy tiếp tục kiểm tra coi mình đã đạt được hạnh phúc ở mức độ nào: đã hạnh phúc trọn vẹn từng phút giây, hay vẫn là lúc này thì hạnh phúc, còn lúc khác lại đau khổ? Nếu vẫn còn thấy đau khổ xen lẫn với hạnh phúc trong cuộc sống của chúng ta thì đó vẫn chưa phải là hạnh phúc đầy đủ. Nếu đã nhận ra là mình vẫn chưa có được hạnh phúc 1 cách đầy đủ thì chúng ta có muốn tiếp tục nâng tầm hạnh phúc của mình hay không?

Còn nếu chúng ta cảm thấy mình đã được hạnh phúc đầy đủ rồi thì có thể vẫn chưa chắc. Chúng ta cần phải tiếp tục kiểm tra, vì đó có thể là do chúng ta tự che đậy, lấp liếm để tự mê hoặc, lừa dối chính bản thân mình trong những ảo tưởng, bào chữa, đè ép hoặc chạy trốn mỗi khi ngửi thấy mùi đau khổ nổi lên.

Công cuộc tìm kiếm hạnh phúc của chúng ta

 

Làm sao để biết được liệu có phải chúng ta vẫn đang sống trong đau khổ hay không?

Đây là câu hỏi rất hay. Vì chỉ có số ít người có thể nhận thức được bản thân mình, nhận thấy được là mình có đang sống trong đau khổ hay không, còn lại hầu hết người khác thì chờ cho tới khi mọi thứ mà mình trân trọng, nâng niu sụp đổ hoàn toàn ngay trước mắt thì mới có thể nhận ra. Đây là bởi vì những ảo tưởng, giả tạo của chúng ta đã che khuất tầm nhìn của chúng ta, ngăn không cho chúng ta nhìn thấy được sự thật về bản thân mình.

Để có thể nhận ra chúng ta có đang sống trong đau khổ hay không thì có thể nhận ra trong các hành động phản ứng hàng ngày của chúng sau đây:

  • Chúng ta có thường xuyên nói láo không - dù đó là lời nói dối vô hại? Nếu vẫn còn thì có nghĩa là những lúc đó chúng ta đang sợ hoặc lo ngại việc xấu sẽ xảy ra với mình nên không dám nói thật mà phải nói láo để lừa người khác hoặc lừa chính bản thân mình.
  • Chúng ta có thường xuyên nói nhiều không? Nếu chúng ta chỉ nói những việc có giá trị, đáng nói thì không thể nói nhiều, dông dài từ ngày này qua ngày khác, từ việc này qua việc khác được, mà chúng ta chỉ cần nói rất ít thì đã có thể truyền đạt thông tin chính xác hay có thể ra quyết định được rồi. Chúng ta nói nhiều là vì chúng ta sợ, sợ thất bại hoặc người khác hiểu lầm, hoặc sợ những thứ linh tinh khác khiến chúng ta tổn thương, đau đớn, khó chịu, nên vòng vo, không dám tập trung vào trọng tâm vấn đề, không dám dừng nói khi những vấn đề cần nói đã nói xong. Hoặc chúng ta nói nhiều là do chúng ta đang bào chữa, biện hộ cho những gì mình đã nói hoặc đã làm, mà càng bào chữa biện hộ thì chúng ta lại càng nói nhiều thêm, vì càng biện hộ thì lại càng phát sinh sai sót. Hoặc chúng ta nói những điều vô nghĩa, rỗng tuếch để giảm bớt đi những nặng nề, chán nản, trống trải, lo lắng, hoặc sợ hãi, bất an của chúng ta. Như vậy, nói nhiều thì không thể hạnh phúc được.
  • Chúng ta có thường xuyên uống rượu bia không? Rượu bia là chất cay, đắng khiến chúng ta đau đầu, mệt mỏi, đồng thời nó tác động kích thích khiến chúng ta dễ nóng giận hay lo lắng, sợ hãi, tức nó chỉ khiến chúng ta đau khổ. Đồng thời nó khiến chúng ta nhìn thấy mọi sự vật, sự việc bị méo mó đi nên chúng ta phải liên tục hành động, phản ứng để kiềm nén, kiềm chế để cân chỉnh cái nhìn của mình, liên tục đè ép tâm trí mình để giữ mọi việc được bình thường nên khiến chúng ta nặng nề, mệt mỏi cùng với có nhiều suy nghĩ và hành động không đúng mực (dễ dãi hoặc khắc khe thái quá). Do đó chúng ta không thể có được hạnh phúc khi vẫn còn uống bia rượu được.
  • Chúng ta có thường xuyên lảm nhảm 1 mình không? Lảm nhảm 1 mình là do tâm trí chúng ta không tập trung được ở bản thân của mình mà bay đi đâu đó trong thế giới ảo tưởng của chúng ta. Trong khi đó, có 1 phần tâm trí của chúng ta vẫn nhận biết được là chúng ta đang ảo tưởng, tự lừa dối chính mình, khiến chúng ta ngày càng đau khổ thêm, nên chống lại khiến chúng ta cứ lảm nhảm để biện hộ, chống chế cho việc trôi vào ảo tưởng của mình. Nên chắc chắn chúng ta không thể hạnh phúc được.

 


Phạm Nguyễn Anh Kiệt
~Sự Kỳ Diệu~

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha