Cảm xúc trung tính: cảm xúc không tích cực cũng không tiêu cực

Từ trước tới nay chúng ta luôn muốn có được các cảm xúc tích cực, đồng thời luôn muốn thoát khỏi các cảm xúc tiêu cực. Vậy còn cảm xúc trung tính thì sao?

Ngày đăng: 25-09-2019

903 lượt xem

C​ảm xúc trung tính là gì?

Cảm xúc là 1 trong 2 phần chính của tâm trí chúng ta, bên cạnh phần còn lại là suy nghĩ. Cảm xúc gồm có 3 loại: cảm xúc tích cực (sung sướng, thích thú, phấn khích, tự hào…), cảm xúc tiêu cực (sợ hãi, lo lắng, tức giận, khó chịu, đau khổ…) và loại cảm xúc còn lại chính là cảm xúc trung tính.

Con người chúng ta, ở bất cứ giây phút nào cũng có cảm xúc tồn tại. Ở mỗi thời điểm, chúng ta có nhiều cảm xúc cùng tồn tại, nó có thể bao gồm cả 3 loại cảm xúc trên, hoặc chỉ gồm có 2 loại cảm xúc trộn lẫn vào nhau. Tức ở mỗi thời điểm, chúng ta có thể có đồng thời cả cảm xúc tích cực, cảm xúc tiêu cực, và cảm xúc trung tính cùng tồn tại, hoặc chỉ có 2 loại là cảm xúc tích cực và cảm xúc tiêu cực tồn tại (không có cảm xúc trung tính). Các cảm xúc này không tồn tại cố định, mà sẽ liên tục biến chuyển, thay đổi. Các cảm xúc này mất đi, các cảm xúc khác xuất hiện, đồng thời, các cảm xúc cũng liên tục thay đổi cường độ mạnh yếu mà chúng ta rất khó kiểm soát.

Các cảm xúc tích cực và tiêu cực như cỏ dại mọc đầy rẫy
Các cảm xúc tích cực và tiêu cực như cỏ dại mọc đầy rẫy

 

Trong khi các cảm xúc tích cực và các cảm xúc tiêu cực là các cảm xúc đem lại nguy hại cho bản thân con người chúng ta. Các cảm xúc này không phải là thứ cần thiết để giúp chúng ta sống, sống có giá trị, sống hạnh phúc ở mức độ cao nhất con người có thể đạt tới, mà ngược lại, tất cả các cảm xúc tích cực và tiêu cực đem lại đau khổ cho chúng ta. Các cảm xúc này như cỏ dại mọc đầy rẫy trong tâm trí 1 cách vô tội vạ, rồi tranh giành lãnh địa, tranh giành ánh sáng và thức ăn của các cây trồng trí tuệ, khiến mảnh đất màu mỡ nhanh chóng trở nên bạc màu và khô cằn, khiến các cây trồng trí tuệ bị bóp nghẹt, trở nên èo uột, khiến chúng ta sẽ ngày càng trở nên ngu dốt, và ngày càng sống thiếu thốn về nhiều mặt của cuộc sống, rồi trở nên đầy đau khổ.

Cho nên, để cho chúng ta sống tốt, sống hạnh phúc thì chúng ta cần phải loại bỏ các cảm xúc tích cực và tiêu cực đi, tức như loại bỏ các cỏ dại. Các cảm xúc này bị loại bỏ càng nhiều bao nhiêu, chúng ta càng có thể làm chủ bản thân mình, trí tuệ của chúng ta càng dễ dàng phát triển, tức như các cây trồng có đầy đủ không gian sống, đầy đủ ánh sáng và thức ăn dồi dào từ mảnh đất màu mỡ để phát triển, khiến cuộc sống của chúng ta càng ngày càng đầy đủ về các mặt của cuộc sống, và hạnh phúc ngày càng trọn vẹn.

Nhưng tại sao lại nói: các cảm xúc tích cực và tiêu cực đem lại nguy hại và đau khổ cho chúng ta? Như chúng ta đã biết: Các cảm xúc tiêu cực là các sự đau đớn, đau khổ mà chúng ta luôn cố gắng liên tục để thoát khỏi. Trong khi đó, các cảm xúc tích cực dù đem lại sự dễ chịu, thích thú trong giây phút mà đa số chúng ta luôn muốn có và tìm đủ mọi cách để có được, nhưng các cảm xúc tích cực chính là nguồn gốc tạo ra các cảm xúc tiêu cực (xem thêm “Cảm xúc tích cực là nguồn gốc tạo ra cảm xúc tiêu cực, và ngược lại”), cho nên, cảm xúc tích cực cũng đem lại sự đau đớn và đau khổ cho chúng ta.

Vậy còn cảm xúc trung tính thì sao? Nó là gì? Cảm xúc trung tính chính là cảm xúc không tích cực, và cũng không tiêu cực. Cảm xúc trung tính không đem lại tổn thương hay đau khổ gì, cũng không tạo ra bất cứ cảm xúc tích cực hay tiêu cực gì, cho nên cảm xúc trung tính cho phép chúng ta thoát khỏi vòng lẩn quẩn của đau khổ, tổn thương. Cùng với đó, cảm xúc trung tính cũng không khiến hay ép buộc chúng ta phải làm gì, mà hoàn toàn để cho lý trí, trí tuệ sáng suốt của chúng ta tự xem xét, quyết định mọi việc và điều khiển mọi hành động của bản thân chúng ta.
Cảm xúc trung tính chỉ có thể tồn tại trong tâm trí của những người có trí tuệ cao. Cảm xúc trung tính có thể tồn tại lâu dài hay ngắn ngủi, có thường xuyên hay không thì phụ thuộc vào trí tuệ của từng người cụ thể. Với những người ít học, ngu dốt thì hầu như chỉ có 2 loại cảm xúc tồn tại là cảm xúc tích cực và tiêu cực.

 

Làm sao để nhận biết được cảm xúc trung tính?

Đây là cái rất khó với hầu hết con người trên thế giới hiện tại, kể cả bạn - người đang đọc bài viết này, vì mọi người hầu như không có cảm xúc trung tính nên không thể nhận biết được. Cảm xúc trung tính chỉ có thể tồn tại ở những người có trí tuệ cao, và khi nào có thì họ luôn nhận biết được. Họ nhận biết được bằng cách nào? Họ nhận biết được bằng cách: tại những thời điểm đó, họ hoàn toàn ý thức, tâm trí của họ cư ngụ tại cơ thể của họ và quan sát cả cơ thể và tâm trí họ, đồng thời, họ cũng có thể quan sát các sự vật, sự việc xung quanh hoặc các sự việc có liên quan tới họ 1 cách rõ ràng, cụ thể, chi tiết 1 cách bình tâm, thản nhiên, không nôn nóng, không vội vã. Trong khi quan sát, tâm trí họ không bay ra khỏi cơ thể họ để nhập tâm vào bất cứ sự vật, sự việc nào ngoài bản thân họ, mà họ vẫn sẽ liên tục quan sát tâm trí mình coi có cảm xúc tích cực hay tiêu cực nào đang tồn tại không. Nếu không có cảm xúc tích cực hay tiêu cực nào nổi lên, thì họ nhận biết là mình đang có cảm xúc trung tính. Còn nếu có bất kỳ cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực nào nổi lên, họ nhận biết là có các cảm xúc đó đang tồn tại và họ đang không có cảm xúc trung tính, cho tới khi các cảm xúc này tan biến mất thì khi đó cảm xúc trung tính lại đang tồn tại trong tâm trí họ.

Khi nhận biết mình đang có cảm xúc trung tính, họ hoàn toàn không vui mừng, sung sướng vì có cảm xúc trung tính tồn tại, vì khi họ vui mừng, sung sướng thì cảm xúc trung tính ngay lập tức biến mất, và thay vào đó là các cảm xúc tích cực. Và vì cảm xúc tích cực đã xuất hiện, nên cảm xúc tiêu cực sẽ xuất hiện theo ngay sau đó do được cảm xúc tích cực tạo ra.

Cảm xúc trung tính như đất trồng sạch cỏ dại, giúp cây trồng đơm bông kết trái
Cảm xúc trung tính như đất trồng sạch cỏ dại, giúp cây trồng đơm bông kết trái

 

Vậy ngược lại, làm sao để nhận biết chúng ta đang không có cảm xúc trung tính?

Rất dễ. Khi không có cảm xúc trung tính, chúng ta sẽ có 1 hoặc nhiều đặc tính sau đây:

  • Tâm trí chúng ta không có đang ý thức, không tập trung ở bản thân mình mà đang bay lang thang đâu đó, mê mải trong những tưởng tượng, ảo tưởng ở nơi này nơi kia, hay ở các sự việc trong quá khứ hoặc trong tương lai, chứ không phải đang ở tại cơ thể mình ở phút giây hiện tại này.
  • Tâm trí chúng ta cứ mải mê nói chuyện huyên thuyên với những nhân vật ảo tưởng được chính tâm trí chúng ta tạo ra. Các nhân vật ảo tưởng này cũng liên tục thay đổi để nói chuyện, huyên thuyên với tâm trí chúng ta: lúc này có thể là 1 người bạn, lúc khác có thể là người yêu/vợ/chồng, lúc khác nữa lại có thể là cha/mẹ, và lúc khác nữa lại có thể là những người xa lạ chẳng có liên hệ gì với chúng ta. Chúng ta có khi nói thầm trong đầu, có khi nói thành tiếng nhỏ trên miệng, và có khi nói lớn tiếng mà người ngồi gần chúng ta sẽ nghe được, hoặc chúng ta nói lớn tới mức la hét, chân tay, cử chỉ cũng múa may theo câu chuyện của chính chúng ta. Chúng ta mải mê nói chuyện gì? Chúng ta mải mê giải thích, biện hộ, tranh luận, tán dương, nói xấu người này người kia, tỏ ra ta đây, hay tự ti trách cứ mình, và có khi lại đang tự làm mình bị tổn thương, đau đớn như là đang nhận sự trừng phạt từ những nhân vật ảo tưởng kia.
  • Chúng ta thấy mình đang thích thú, phấn khích, tự hào… tức là đang có các cảm xúc tích cực. Hay chúng ta thấy mình đang khó chịu, tức giận, sợ hãi, tuyệt vọng, đau khổ, bất an… tức là các cảm xúc tiêu cực.
  • Chúng ta thấy mình không thể ngồi yên được. Chúng ta cứ cảm thấy bứt rứt, khó chịu khi đang không có việc gì đó để làm, chúng ta cứ muốn phải hành động, cứ muốn phải làm gì đó, hoặc chơi gì đó thì mới chịu được. Đây là do các cảm xúc tích cực và tiêu cực đang xâm chiếm chúng ta nên luôn thúc ép chúng ta phải làm gì đó, nếu không thì luôn thấy bứt rứt, khó chịu, bất an.
  • Chúng ta thấy điều này đúng, tốt, đáng làm, cần làm, và có giá trị cho bản thân mình, nhưng chúng ta không thể nào làm được, mà lại bỏ đi làm những việc vô nghĩa hoặc có hại cho bản thân mình. Đây là do lý trí, trí tuệ của chúng ta nhận biết được những việc tốt nên làm, nhưng lại bị các cảm xúc tích cực và tiêu cực ngăn chặn lại không cho làm, đồng thời thúc ép, ép buộc chúng ta phải làm những việc khác, những việc vô nghĩa hoặc có hại để thỏa mãn các cảm xúc tích cực và tiêu cực đó.

 

 

Phạm Nguyễn Anh Kiệt
~Sự Kỳ Diệu~

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha