Cảm xúc tích cực có phải là hạnh phúc?

Chúng ta rất muốn có các cảm xúc sung sướng, thích thú, ấm áp, tự hào, hãnh diện…, và hưởng thụ nó. Vậy các cảm xúc này có phải là hạnh phúc cho cuộc sống chúng ta?

Ngày đăng: 14-12-2019

1,086 lượt xem

Hạnh phúc có phải là được tận hưởng các cảm xúc tích cực như thích thú, sung sướng, háo hức, phấn khích, vui mừng, ấm áp, tự hào, hãnh diện, được người ta xưng tụng, hay cảm xúc đê mê khoái lạc của tình dục,...? Chúng ta đã biết là các cảm xúc tích cực sẽ luôn tạo ra các cảm xúc tiêu cực, tức tạo ra các sự đau đớn, đau khổ cho chúng ta ngay sau đó, đồng thời, để có được các cảm xúc tích cực, thì chúng ta cũng phải đang chịu các cảm xúc tiêu cực hành hạ thì mới có thể có được. Cho nên nếu chúng ta cho rằng các cảm xúc tích cực là hạnh phúc thì cuộc sống của chúng ta sẽ liên tục chuyển đổi từ hạnh phúc, sang đau khổ, rồi lại được hạnh phúc, rồi lại tiếp tục chịu đau đớn, đau khổ theo sự biến đổi tuần hoàn lẫn nhau của các cảm xúc này.

Cảm xúc tích cực......

Cảm xúc tích cực......

 

Tại sao nếu không bị các cảm xúc tiêu cực, tức các sự đau đớn, đau khổ (sợ hãi, tuyệt vọng, lo lắng, buồn chán, chán nản, bất an, kinh khiếp, căng thẳng, đau đớn, tổn thương…), hành hạ thì chúng ta không thể nào có các cảm xúc tích cực được? Chúng ta thấy: cũng giống như người nghèo đói, khốn khổ thỉnh thoảng mới được ăn 1 bữa ăn no nên rất vui mừng, sung sướng. Cũng giống như người bị bệnh nặng lâu năm, bị cơn bệnh hành hạ liên tục, gây đau đớn nặng nề, nhưng tới hôm nay được chữa khỏi bệnh và trở nên khỏe mạnh thì cảm thấy vui mừng, sung sướng, hạnh phúc. Cũng như người nô lệ thỉnh thoảng được người chủ bố thí cho một vài vật dụng hoặc món ăn tốt nên cảm thấy sung sướng, hạnh phúc. Cũng giống như 1 người đi trên đường từ cơ quan về nhà bị 1 tai nạn thảm khốc có nhiều người ở kế bên mình chết và bị thương nặng, trong khi mình lại may mắn thoát chết, chỉ bị thương nhẹ, và khi về được tới nhà thì thấy vui mừng, sung sướng, hạnh phúc.

Tới đây chúng ta sẽ xem xét lại các tình huống sung sướng, vui mừng, hạnh phúc (các cảm xúc tích cực) ở trên, nhưng thay đổi điều kiện là những người đó không phải trải qua bất cứ sự hành hạ, đau khổ nào trước đó, tức không có các cảm xúc tiêu cực (sợ hãi, tuyệt vọng, bất an, lo lắng, buồn chán…) gì, để xem họ có được các cảm xúc tích cực không: Cũng vẫn là được 1 bữa ăn no, nhưng người đó không phải là người nghèo đói, mà là 1 người giàu có thì hỏi người này có vui mừng, sung sướng vì có được 1 bữa ăn no này không? Chắc chắn là không. Tiếp theo, nếu cũng vẫn là được khỏe mạnh, nhưng người đó không phải là người vừa phải trải qua sự hành hạ đau đớn của cơn bệnh nặng, mà là 1 người trước nay vẫn luôn có sức khỏe tốt bình thường, thì hỏi người này có vui mừng, sung sướng vì mình được khỏe mạnh không? Chắc chắn là không. Tiếp theo nữa, vẫn là đi từ cơ quan và về được tới nhà như mọi ngày, và hôm nay người đó cũng không hề gặp phải tai nạn nào trên đường, vậy hỏi người này có cảm thấy vui mừng, sung sướng, ấm áp vì mình vẫn còn sống và về được tới nhà không? Chắc chắn là không.

 

Kế tới, tại sao các cảm xúc tích cực lại tạo ra các cảm xúc tiêu cực ngay sau đó? Ở phần này, chúng ta có thể tham khảo bài viết "Bản chất của các cảm xúc tích cực", bài viết này đã nói cụ thể và chi tiết rồi.

 

Như vậy, nếu chúng ta muốn có các cảm xúc tích cực (sung sướng, vui mừng, thích thú, phấn khích, ấm áp, tự hào, hãnh diện…) thì chúng ta bắt buộc phải chịu sự đau đớn, đau khổ từ các cảm xúc tiêu cực. Cho nên các cảm xúc tích cực không thể là hạnh phúc được.

....... gây ra cảm xúc tiêu cực và đau khổ

....... gây ra cảm xúc tiêu cực và đau khổ

 

Vậy có cái gì khác cao hơn các cảm xúc tích cực để chúng ta hạnh phúc không?

Nếu hạnh phúc mà phải đi kèm với đau khổ thì đó chắc chắn không phải là hạnh phúc, mà nó chỉ có thể là thuốc giảm đau, có giá trị lợi ích tạm thời ở một số thời điểm nhất định đối với các đau khổ triền miên mà chúng ta luôn phải chịu đựng trong suốt cuộc sống này. Tuy nhiên, thuốc giảm đau này lại luôn đem lại tác dụng phụ, khiến cho các đau khổ của chúng ta, bệnh của chúng ta nặng hơn, nên chỉ nên sử dụng với mức độ cực kỳ hạn chế.

Vậy có cái gì có thể đem lại hạnh phúc đích thực cho chúng ta, tức chúng ta chỉ có hạnh phúc mà không phải chịu bất cứ đau khổ nào? Có. Đó chính là sự ý thức, bình tâm, tập trung ở bản thân mình, làm chủ bản thân mình với cảm xúc trung tính (cảm xúc không tích cực, cũng không tiêu cực). Ở trong bài viết này chúng ta chỉ biết tới khái niệm về nó đã. Hạnh phúc đích thực này sẽ được viết chi tiết, cụ thể trong một bài viết khác.

 


Phạm Nguyễn Anh Kiệt
~Sự Kỳ Diệu~

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha