Thực Hành Thiền Vipassana 5: Quán Tâm Trên Tâm (Phần 1)

Đây là clip thứ 5 hướng dẫn thực hành Thiền Vipassana với quán đủ cả 4 niệm xứ Thân, Thọ, Tâm, Pháp của Đức Phật Gotama (tức Đức Phật Thích Ca Mâu Ni). Trong clip này chúng ta sẽ thực hành Phần 1 của Quán Tâm trên Tâm.

Ngày đăng: 29-10-2021

854 lượt xem

 

 

Để có thể thực hành Quán Tâm trên Tâm của clip này, thì phải hoàn thành thực hành Quán Thọ trên Ngoại Thọ + Quán Thọ trên Nội Thọ được ít nhất là 30 tiếng, và đã đạt được 1 số giá trị lợi ích thực tế từ sự thực hành này.
Tâm chính là tâm trí của chúng ta. Quán Tâm trên Tâm chính là quan sát tâm trí của chúng ta.

Chúng ta quan sát bằng tâm, không quan sát bằng mắt, nên hãy nhắm mắt lại.

Chúng ta bắt đầu với quan sát toàn bộ cơ thể của chúng ta cùng 1 lúc, quan sát tất cả các thành phần gồm tóc, lông, móng, răng, da, phân, nước tiểu, nước miếng, đàm, mủ, máu, mồ hôi, nước mắt, mật, mỡ, mỡ da, niêm dịch, nước ở khớp xương, thịt, gân, xương, thận, tủy, tim, gan, hoành cách mô, lá lách, phổi, ruột, màng ruột, bụng.
Luôn quan sát đúng như thực tế của nó là. Quan sát với tâm quân bình. Không yêu thích hay ghét bỏ bất cứ thứ gì. Cũng không yêu thích hay khó chịu với sự nhận biết được hay không nhận biết được của bản thân mình.

 

(Sau khoảng 5 phút)
Bây giờ chúng ta chuyển sang quan sát Tâm của chúng ta. Nếu Tâm của chúng ta đang có Tham, tức là đang có ham muốn mãnh liệt cái gì đó, thì nhận biết là có đang ham muốn mãnh liệt. Nếu Tâm của chúng ta không có ham muốn mãnh liệt gì, thì nhận biết là đang không có ham muốn mãnh liệt.
Luôn quan sát đúng như thực tế của nó là. Quan sát với tâm quân bình. Không yêu thích hay ghét bỏ bất cứ gì. Không phản ứng, cũng không bình luận hay giải thích gì.

.........(xem thêm trong clip).....

 

-------------------------------


Website:       https://sukydieu.vn
Facebook:    https://www.facebook.com/SuKyDieu.Training

 


Phạm Nguyễn Anh Kiệt
~Sự Kỳ Diệu~

 

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Nguyễn Thị Thuý (01-09-2022) Trả lời
    Cho em xin bài pháp thoại của quán tâm trên tâm được ko ạ?e cảm ơn nhiều ạ!