Pháp Thoại Thiền Vipassana 4: Diễn giải về Quán Thân trên Nội Thân

Đây là Pháp Thoại thứ tư về cách thực hành Thiền Vipassana với quán đủ cả 4 niệm xứ Thân, Thọ, Tâm, Pháp của Đức Phật Gotama (tức Đức Phật Thích Ca Mâu Ni). Clip Pháp Thoại này để đi kèm với clip Thực Hành Thiền Vipassana 4: Quán Thân Trên Nội Thân

Ngày đăng: 20-10-2021

403 lượt xem

 

Giải thích về việc quán thân trên nội thân:

Nội Thân, là các vật cấu tạo nên cơ thể của con người chúng ta. Bao gồm những vật chúng ta có thể nhìn thấy như tóc, lông, móng, răng, da, cho tới những vật bên trong mà chúng ta không thể nhìn thấy như thịt, gân, xương, thận, tủy, tim, gan, hoành cách mô, lá lách, phổi, ruột, màng ruột, bụng, rồi tới những vật ở bên trong, nhưng thường xuyên tiết ra, xuất ra ngoài như phân, nước tiểu, nước miếng, đàm, mủ, máu, mồ hôi, nước mắt, mật, mỡ, mỡ da, niêm dịch, nước ở khớp xương.

Chúng ta sẽ quán các vật bất tịnh, các vật dơ bẩn này với tâm quân bình đúng như sự thật của nó là, không yêu thích hay ghét bỏ nó, không phản ứng, cũng không bào chữa cho bất cứ gì, không đè ép, cũng không né tránh nó, cho dù có thấy nó ghê tởm hay không.

Tới phần quán thân trên nội thân này, thì chúng ta thấy là có rất nhiều vật chúng ta quán, nhưng chúng ta lại không nhìn thấy trực tiếp thực tế của những vật này, mà chúng ta chỉ đang quan sát trên trí nhớ của chúng ta về các vật này thôi. Nên nếu chúng ta chưa từng nhìn thấy các vật này, thì chúng ta không thể quan sát được, cho nên chúng ta cần tìm hiểu về giải phẩu cơ thể người 1 cách chân thật thì mới có thể quán được tới từng chi tiết.

 

Kỹ thuật thực hành nâng cao của quán thân trên nội thân:

Chúng ta nhớ là các clip hướng dẫn thực hành thiền luôn là hướng dẫn phần cơ bản cho người mới bắt đầu, hoặc là hướng dẫn cho những người đã bị quên cách thức thực hành sau 1 khoảng thời gian bị gián đoạn nha. Cho nên, sau khi đã thuộc lòng cách thức thực hành cơ bản, hoặc khi đã thực hành phần cơ bản được thuần thục, thì chúng ta không cần phải mở clip này trong khi thực hành nữa, mà sẽ thực hành hầu hết là trong sự không có âm thanh hướng dẫn, cũng không có nhạc, cũng không có bất kỳ âm thanh nào hỗ trợ.

Về việc thực hành mà không có âm thanh hỗ trợ thì vẫn không phải là điều bắt buộc, cho nên, ở 1 số thời điểm, chúng ta vẫn có thể sử dụng âm thanh, hình ảnh hỗ trợ vẫn được nha.

Tìm hiểu trực tiếp sự quán thân trên nội thân được Đức Phật Gotama dạy?

Tới đây chúng ta sẽ quay lại bài kinh dạy phương pháp Thiền Vipassana của Đức Phật Gotama (tức Đức Phật Thích Ca Mâu Ni), đó là bài kinh [“22. Đại Niệm Xứ”, thuộc Trường Bộ Kinh] của bộ kinh Nikaya, để coi Đức Phật Gotama dạy chúng ta quán Thân trên Nội Thân như thế nào nha.

Các bạn nhớ là phương pháp thiền Vipassana này Đức Phật Gotama dạy cho cả những người có trí tuệ rất cao như các Đại Đệ tử của Ngài thực hành, đồng thời cũng dạy cho những người có trí tuệ rất thấp như chúng ta thực hành, cho nên bài kinh này dạy rất sâu, rất cao, và rất rộng nha. Cho nên chúng ta không nên giới hạn lợi ích nhận được từ phương pháp Thiền này ở bất cứ mức độ nào. Khi mình nhận được lợi ích nào, thì biết là mình nhận được lợi ích đó, rồi sau này, càng thực hành đúng đắn, càng thực hành tinh tấn, thì chúng ta sẽ nhận được tiếp thêm nhiều lợi ích khác nữa nha. Dĩ nhiên, tất cả lợi ích đạt được đều thuộc 3 lợi ích chính: (1) là trí tuệ, (2) là thanh tịnh, & (3) là giảm dần sự đau khổ của chúng ta.

Bây giờ chúng ta sẽ mở bài kinh [“22. Đại Niệm Xứ”, thuộc Trường Bộ Kinh] của bộ kinh Nikaya, phần quán thân để xem xét nha: mở trang https://budsas.net/uni/u-kinh-truongb... rồi phân tích trực tiếp......

...........(xem thêm trong clip).....................


-----------------------

Website:       https://sukydieu.vn
Facebook:    https://www.facebook.com/SuKyDieu.Training

 


Phạm Nguyễn Anh Kiệt
~Sự Kỳ Diệu~

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha