Những đột phá trong lĩnh vực Tâm lý năng lượng: Một cách mới để chữa lành tinh thần và thể chất

Sự tuyệt vời của EFT là nó đã kết hợp sự thông thái của Phương Đông về bấm huyệt, hay huyệt đạo trong cơ thể chúng ta, với tâm lý trị liệu truyền thống phương Tây.

Ngày đăng: 05-09-2015

3,545 lượt xem

Yoga, thiền, massage, châm cứu, và các biện pháp thảo dược; là một số đóng góp của Đông Y cho sự tìm kiếm hàng thập kỷ dài của chúng ta để làm thế nào để sống tốt mà ít cần tới thuốc và chăm sóc y tế. Cũng với mục tiêu đó, tôi vui mừng thông báo rằng, đã có những những phát hiện mới trong lĩnh vực tâm lý năng lượng, đó là Emotional Freedom Techniques (EFT) (Kỹ Thuật Giải Phóng Cảm Xúc), hoặc Gõ, là một phát hiện đưa giải pháp tổng thể của chúng ta lên một tầm cao mới. 

Sự tuyệt vời của EFT là nó đã kết hợp sự thông thái của Phương Đông về bấm huyệt, hay hệ thống huyệt đạo trong cơ thể chúng ta, với tâm lý trị liệu truyền thống Phương Tây. Việc thực hành bao gồm gõ bằng đầu ngón tay của bạn vào các huyệt đạo cụ thể trong khi nói về những ký ức và các cảm xúc đau buồn. "Gõ vào huyệt đạo, tín hiệu sẽ được gửi trực tiếp đến các trung tâm stress (cảm xúc tiêu cực) của não giữa, mà không cần qua trung gian bởi các thùy trán (phần suy nghĩ, phần hoạt động tích cực trong liệu pháp trị liệu bằng cách tư vấn tâm lý), Tiến sĩ Dowson Church, người đã được nghiên cứu và sử dụng EFT từ năm 2002 giải thích: ”Bởi vì EFT đồng thời tác động tới stress ở cả thể chất và cảm xúc, nên EFT giúp cho bạn tốt nhất ở cả 2 mặt này: cơ thể và tâm trí, giống như bạn đang được massage trong một buổi trị liệu tâm lý."

Thực tế, đó là khả năng của EFT truy cập trực tiếp vào các hạch hạnh nhân, phần hình quả hạnh của bộ não của bạn. Hạch hạnh nhân là phần kích hoạt các phản ứng tiêu cực của cơ thể để đối phó với sự sợ hãi - một quá trình mà chúng ta thường thấy là phản ứng "chiến đấu chống lại hay bỏ chạy". Điều này làm cho EFT trở nên rất mạnh. "Bằng cách làm giảm stress", Tiến sĩ Church cho biết thêm, "EFT giúp ích cho nhiều vấn đề. Có một thành phần stress ảnh đến hiệu quả hoạt động trong thể thao, kinh doanh,áp lực tài chính, và cả bệnh tật. Khi bạn giảm stress trong một lĩnh vực nào đó của cuộc sống, nó thường sẽ có tác động lợi ích tới các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn". Tiến sĩ Church ước tính rằng, với 10 triệu người trên toàn thế giới đang sử dụng EFT, điều rất tuyệt vời là cách nó làm giảm rất nhanh chóng các vấn đề stress như trầm cảm, lo lắng và mất ngủ, PTSD (rối loạn stress sau tổn thương) nặng, nỗi đau thể xác, và cả bệnh tật.

Tại thời điểm này, có thể bạn đang nghĩ đến: những người thông minh và lành mạnh nhất là như thế nào? - Làm sao có thể trở thành như vậy?". Làm thế nào mà chỉ cần gõ trên một số huyệt đạo mà có thể giải quyết được các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng? Là một người sử dụng EFT và là nhà sản xuất bộ phim "The Tapping Solution", đó là một câu hỏi tôi đã được hỏi nhiều lần trong nhiều năm qua. Trong thực tế, bạn sẽ thường xuyên thấy tôi đề cập tới EFT như là "Những cái gõ kỳ lạ". May mắn thay, nó có những nghiên cứu khoa học thực tế (cùng với kết quả cụ thể) phía sau nó.

Trong quan hệ đối tác với Tiến sĩ David Feinstein, Tiến sĩ Church đã có thể khẳng định rằng bằng cách gõ vào các huyệt đạo cụ thể có thể tạo ra ảnh hưởng tích cực đến mức độ cortisol. Cortisol, được gọi là "hormone stress", là không thể thiếu để cơ thể chúng ta phản ứng "chiến đấu chống lại hay bỏ chạy". Vốn được thiết kế để giúp chúng ta tồn tại trong tự nhiên, các phản ứng "chiến đấu chống lại hay bỏ chạy" là sự cần thiết khi tổ tiên cổ xưa của chúng ta đã phải đối mặt với những mối nguy hiểm ngắn và bất ngờ, như gặp một con cọp chẳng hạn. Tuy là có giá trị trong thời gian rất ngắn, nhưng làm tăng mức độ cortisol quá thường xuyên, như khi chúng ta dường như đang làm chỉ để phản ứng lại với stress "mãn tính" của cuộc sống hiện đại, có thể làm nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến sức khỏe cơ thể, tinh thần và cảm xúc của chúng ta. Trong thực tế, sống trong "chế độ tồn tại" sinh học có thể làm cho chúng ta dễ bị các bệnh từ ung thư đến bệnh tim, và nhiều hơn nữa.

Trong nghiên cứu của Tiến sĩ Church, 83 người tham gia được chia thành ba nhóm. Một nhóm được điều trị bằng EFT trong một phiên kéo dài một giờ, nhóm thứ hai nhận được điều trị bằng cách tư vấn nói chuyện trong một giờ, trong khi thứ ba không nhận được bất cứ điều trị gì. Sau một giờ, nhóm đươc điều trị bằng EFT cho thấy đã giảm 24% mức độ cortisol, trong khi hai nhóm khác cho thấy không có sự thay đổi thực sự. Nhóm EFT cũng cho thấy các mức độ giảm xuống của các triệu chứng tâm lý bao gồm lo âu, trầm cảm, và những cảm xúc tiêu cực khác, những kết quả này được đo bằng Symptom Assessment-45 (SA-45) - một công cụ đánh giá tiêu chuẩn tâm lý.

Nghiên cứu cho thấy rằng EFT có thể rất hiệu quả vì khả năng cân bằng hệ thần kinh, làm giảm hoạt động của các khu vực đối giao cảm và giao cảm. Với trách nhiệm thúc đẩy tái tạo tế bào và giúp thư giãn, khu vực đối giao cảm giúp làm chậm nhịp tim của bạn, hỗ trợ tiêu hóa, và nhiều hơn nữa. Hệ thống giao cảm, mặt khác, chuẩn bị cho các hoạt động thể chất mạnh mẽ bằng cách tăng nhịp tim của bạn, siết lại con ngươi của bạn, ..v..v... Như đã đề cập trong nghiên cứu của Tiến sĩ Church, sự mất cân bằng giữa hai khu vực này sẽ gây ra một danh sách dài các vấn đề sức khỏe, từ huyết áp cao và bệnh tim (thường thấy ở những người có khu vực giao cảm hoạt động quá mức), trầm cảm, mệt mỏi, và làm suy yếu hệ thống miễn dịch (ở những người có khu vực đối giao cảm hoạt động quá mức).

Trong kết quả nghiên cứu của mình, Tiến sĩ Church khẳng định rằng EFT, mà ông thường gọi là "phương pháp điều trị thông qua huyệt đạo" tạo ra "một trạng thái cảm xúc trung tính", về mặt sinh học, là tiêu chuẩn vàng cho sức khỏe và chăm sóc sức khỏe. Đó cũng chính là hạnh phúc mà con người đã luôn tìm cách để đạt được trong nhiều thiên niên kỷ qua thông qua thiền định, cầu nguyện, yoga, và các phương pháp rèn luyện tâm trí khác.

Tiến sĩ Feinstein, một nhà tâm lý học lâm sàng, người thường xuyên sử dụng EFT trong công việc của mình, cho biết thêm rằng EFT là một " sự chính xác, nhanh chóng, và trực tiếp một cách kỳ diệu cho việc thay đổi trạng thái tinh thần tận gốc rễ cho một loạt các vấn đề về tâm lý." Trong thực tế, ông nói thêm, "số lượng các nhà trị liệu sử dụng EFT đã được tăng lên nhanh chóng trong thập kỷ qua, và bây giờ nghiên cứu chéo lẫn nhau cho thấy rằng bản năng của họ đã đúng. Các kết quả đạt được nhanh chóng đáng kinh ngạc cho một loạt các rối loạn tâm lý đang tiếp tục được ghi nhận."

Các kết quả nghiên cứu này có thể (và sẽ) tác động tốt tới hàng triệu mạng sống một cách vô cùng mạnh mẽ, đó là lý do tại sao tôi rất vui được chia sẻ một loạt các nghiên cứu mới với các bạn trong bài viết này, và trong các bài viết sắp tới nữa.

 

~ Được viết bởi Nick Ortner ~

 

Nguồn tham khảo: http://www.huffingtonpost.com/

 

- Sự Kỳ Diệu - 

Phạm Nguyễn Anh Kiệt

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha