Nghiên cứu mới Xác nhận hiệu quả của EFT

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng EFT (Emotional Freedom Techniques) có thể nhanh chóng làm giảm sự ảnh hưởng của ký ức và các tác nhân kích hoạt cảm xúc tiêu cực.

Ngày đăng: 07-09-2015

3,115 lượt xem

Mặc dù thường xuyên bị bỏ qua, nhưng trạng thái cảm xúc là rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất của bạn và việc chữa bệnh. Không quan trọng là bạn đã tập trung cho chế độ ăn uống và lối sống hợp lý tới mức độ nào, bạn vẫn khó có thể đạt được sức khỏe tối ưu nếu vẫn còn cảm xúc tiêu cực liên quan tới nó.

Tâm lý Năng lượng sử dụng kỹ thuật bấm huyệt dựa trên một số huyệt đạo năng lượng được sử dụng trong châm cứu cổ truyền (mà đã được sử dụng để điều trị các bệnh thể chất và cảm xúc trong hơn 5,000 năm trước), nhưng không sử dụng kim châm.

EFT (Emotional Freedom Techniques) là hình thức phổ biến nhất của tâm lý học năng lượng, đã được phát triển vào những năm 1990 bởi Gary Craig, một kỹ sư tốt nghiệp Stanford chuyên về chữa bệnh và tự hoàn thiện bản thân. Tôi thường xuyên sử dụng EFT trong cuộc sống của tôi, và tôi khuyên bạn nên sử dụng nó để tối ưu hóa trạng thái cảm xúc của bạn.

Phương pháp này bao gồm việc gõ các điểm đặc biệt trên đầu và ngực của bạn bằng các ngón tay, trong khi suy nghĩ về vấn đề cụ thể của bạn - có thể là một sự kiện đau buồn, một cơn nghiện, đau, ..v..v.... - và tiếp sau là nói những lời khẳng định tích cực. Điều này có thể được thực hiện một mình hoặc dưới sự giám sát của chuyên gia EFT giỏi. 

Sự kết hợp gõ các huyệt đạo năng lượng và nói những lời khẳng định tích cực giúp loại bỏ các cảm xúc tiêu cực từ hệ thống năng lượng sinh học của cơ thể. Từ đó giúp tâm trí cơ thể của bạn bình an & thoải mái.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng EFT (Emotional Freedom Techniques) có thể nhanh chóng làm giảm sự ảnh hưởng của ký ức và các tác nhân kích hoạt cảm xúc tiêu cực. Sau khi cảm xúc tiêu cực đã được giảm hoặc loại bỏ, cơ thể của bạn sẽ tự cân bằng, nhẹ nhàng, và đẩy nhanh quá trình chữa lành.

Trong khi một số người vẫn còn nghi ngờ sự hiệu quả của tâm lý năng lượng, EFT đã thực sự đáp ứng được các tiêu chuẩn cho phương pháp điều trị dựa trên bằng chứng do Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA) trong nhiều điều kiện, bao gồm hội chứng căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

 

1. Nghiên cứu xác nhận hiệu quả của EFT:

Trong một bình luận quan trọng được công bố trên mục Tâm Lý Chung của Tạp chí của Hiệp hội Tâm Lý Hoa Kỳ vào năm 2012, các nhà nghiên cứu  đã thấy rằng EFT "luôn thể hiện sự hiệu quả mạnh mẽ 1 cách ổn định, và những kết quả thống kê tích cực khác cho thấy giá trị tuyệt vời chỉ sau vài buổi điều trị."

Các nghiên cứu khác gần đây đã chứng minh EFT có thể chữa lành trong một khoảng thời gian rất ngắn với cả những người có tiền sử chấn thương từ rất lâu trước đó. Ví dụ như:

  1. Một nghiên cứu năm 2009 của 16 chàng trai vị thành niên bị tổn thương từ sự lạm dụng về thể chất hoặc tâm lý cho thấy đã giảm đáng kể cường độ của những ký ức đau thương chỉ sau MỘT buổi điều trị bằng EFT.
  2. Một nghiên cứu EFT bao gồm 30 sinh viên đại học bị trầm cảm từ mức độ vừa phải cho tới nghiêm trọng đã được tiến hành. Các sinh viên trầm cảm này đã được điều trị bằng EFT trong 4 lượt, mỗi lượt 90 phút. Nhóm sinh viên đã được điều trị bằng EFT cho thấy mức độ trầm cảm giảm đáng kể so với nhóm sinh viên không được điều trị gì trong kết quả đánh giá sau đó ba tuần.

 

Gần đây nhất, một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Tâm lý Năng lượng xác nhận rằng những lợi ích từ EFT là kết quả của quá trình gõ, và không phải là một hiệu ứng giả dược. Nghiên cứu bao gồm 20 sinh viên đại học được chia thành hai nhóm. Một nhóm thực hiện EFT trong khi nhóm còn lại được đào tạo về nhận thức. Trước và sau các lượt điều trị, các cảm xúc tích cực và tiêu cực đều được đánh giá.

Điều này bao gồm sự hưởng thụ, hy vọng, niềm tự hào, sự tức giận, lo lắng, xấu hổ, tuyệt vọng, chán nản, và nhận thức. Kết quả chung, nhóm thực hiện EFT đạt mức tăng lớn hơn đáng kể ở những cảm xúc tích cực, chẳng hạn như là hy vọng và niềm vui, cùng với mức giảm lớn hơn đáng kể trong các cảm xúc tiêu cực như giận dữ và xấu hổ. Nghiên cứu kết luận rằng:

"Không có sự thay đổi đáng kể nào được tìm thấy trong chữa trị bằng cách đào tạo nhận thức. Gõ các huyệt đạo, kết hợp với nói những lời tự khẳng định, dường như là một thành phần hoạt chất trong EFT hơn là một giả dược. Các kết quả này phù hợp với các báo cáo khác được xuất bản trước đây chứng minh hiệu quả của EFT trong việc giải quyết các vấn đề tâm lý của sinh viên. "

 

2. EFT thay đổi những phản ứng có điều kiện:

Những phát hiện này không gây ngạc nhiên lớn cho các nhà nghiên cứu khác trong lĩnh vực này, chẳng hạn như Tiến sĩ Dawson Church, người sáng lập Viện Quốc gia về Chăm Sóc Sức Khỏe Tích Hợp. Tiến sĩ Church nói với các nhà kiểm tra:

"Chúng ta được giáo dục từ nhỏ là đừng nghĩ tới cảm xúc khi hành động hành động & quyết định. EFT giúp cho con người có thể cảm thấy an toàn và mạnh mẽ để xử lý các cảm xúc của họ. Khi chúng ta gõ và nói những lời khẳng định, chúng ta thực sự có thể thay đổi phản ứng có điều kiện cũ của chúng ta."

Đầu năm 2013, Tiến sĩ Church công bố một đánh giá của hơn 40 nghiên cứu khác nhau đánh giá hiệu quả của EFT. Trong bài báo của mình, ông đã trích dẫn các nghiên cứu chứng minh hiệu quả của EFT cho một loạt các vấn đề cảm xúc, bao gồm:

Nỗi sợ hãi ám ảnh PTSD (rối loạn căng thẳng sau chấn thương) Lo lắng quá mức Trầm cảm
Bệnh tật Giảm cân & thèm ăn Hoạt động thể thao & học tập Lo lắng quá mức tại các cuộc thi

Trang web của Tiến sĩ Church, EFTUniverse.com, là một nguồn tuyệt vời nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về EFT và các nghiên cứu đã được thực hiện trên từng bệnh, cũng như các vấn đề khác. Theo Tiến sĩ Giáo Hội:

"EFT đã được nghiên cứu tại hơn 10 quốc gia, hơn 60 nhà điều tra, mà kết quả đã được công bố trong hơn 20 tạp chí chuyên ngành khác nhau ... các nghiên cứu bao gồm các nhà điều tra EFT liên kết với nhiều tổ chức khác nhau."

Rất đáng để chú ý như là một quy luật chung, các nghiên cứu được thực hiện trên EFT được thực hiện bằng cách sử dụng các kỹ thuật ban đầu được phát triển bởi Gary Craig. Một danh sách mở rộng các kỹ thuật tương tự đã nổi lên kể từ sau đó, các kỹ thuật đó cũng có thể cung cấp các lợi ích tương tự, EFT là phiên bản chữa lành duy nhất được thực nghiệm kiểm chứng. APA (Hiệp hội Tâm Lý Hoa Kỳ) định nghĩa một điều trị thực nghiệm được xác nhận là một điều trị mà có hai thử nghiệm có kiểm soát khác nhau được thực hiện bởi các nhóm nghiên cứu độc lập).

 

3. Bộ phim Operation: Emotional Freedom:

EFT đã thể hiện kết quả điều trị tuyệt vời đặc biệt trong điều trị các cựu chiến binh chiến tranh với sự Rối Loạn Căng Thẳng Sau Chấn Thương (PTSD). Tôi muốn nhấn mạnh khía cạnh này vì PTSD là rất khó điều trị, và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm và thuốc chống rối loạn thần kinh đều cũng giống như giả dược, không có tác dụng với căn bệnh này.

Bộ phim tài liệu mang tên Operation: Emotional Freedom, của đạo diễn Eric HUURRE, theo dõi nhiều cựu chiến binh và gia đình họ, sau khi những người này đã trải qua điều trị bằng EFT. Gary Craig, cùng với những người thực hành EFT khác đã làm việc rất chặt chẽ với các cựu chiến binh mà tất cả họ đều bị tổn thương từ PTSD, trầm cảm, lo âu và một vài người đã từng cố gắng tự tử. Kết quả thu được thật sự đáng kinh ngạc. Khi kết thúc điều trị, mỗi một người trong số họ đều mô tả một cảm giác mới của sự bình an, hy vọng có sự giúp đỡ và họ đã có thể vượt qua những chấn thương tâm lý, cảm xúc mà họ đã trải qua trong chiến đấu.

Bộ phim cung cấp một cái nhìn cận cảnh về tình trạng chăm sóc sức khỏe hiện tại cho các cựu chiến binh chiến tranh được chẩn đoán mắc chứng PTSD, và xem xét các khía cạnh thần thoại và quan niệm sai lầm xung quanh các phương pháp hóa trị để điều trị các cảm xúc, tâm lý và lý do tại sao các loại thuốc không phải là "câu trả lời" như các công ty dược đã hứa. (Bạn có thể tìm hiểu thêm về những nỗ lực để hỗ trợ các cựu chiến binh và gia đình của họ thông qua tâm lý năng lượng trên trang web của bộ phim, operation-emotionalfreedom.com).

Nghiên cứu được thực hiện bởi Dự án stress trên các cựu chiến binh Iraq cũng chứng minh sự hiệu quả của EFT. Trong một nghiên cứu bao gồm 100 cựu chiến binh với PTSD nghiêm trọng, 90 phần trăm các cựu chiến binh đã giảm các triệu chứng mà từ đó, họ không còn được coi là còn bệnh khi đối chiếu với các tiêu chuẩn lâm sàng cho bệnh PTSD sau sáu lượt điều trị EFT một giờ! 60% không còn đáp ứng các tiêu chí PTSD chỉ sau ba phiên EFT. Ở ba tháng theo dõi sau đó, lợi ích vẫn ổn định, hứa hẹn đây là giải pháp lâu dài và có khả năng vĩnh viễn cho bệnh này.

 

~ Được viết bởi Tiến sĩ Mercola ~

 

Nguồn tham khảo: http://articles.mercola.com/

 

- Sự Kỳ Diệu - 

Phạm Nguyễn Anh Kiệt

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha