Lịch sử của EFT

Từ một phát hiện ngẫu nhiên đã dẫn tới một cuộc cách mạng trong chữa lành cảm xúc và bệnh về thể xác của con người.

Ngày đăng: 27-08-2015

2,173 lượt xem

1. TFT - Nền tảng cho sự phát triển của EFT:
 

Nó được bắt đầu vào năm 1980, một nhà tâm lý học tên Roger Callahan, và một bệnh nhân tên Mary có một nỗi ám ảnh sợ hãi về nước cực kỳ trầm trọng. Nỗi sợ nước của Mary đã kiểm soát cuộc sống của cô, và ảnh hưởng lớn tới các hoạt động hàng ngày của cô. Cô đã không thể đưa con mình đến bãi biển và không thể lái xe gần biển; cô sợ hãi khi trời mưa, và thậm chí không thể chịu được khi nhìn thấy nước trên TV. Cô đã có những cơn ác mộng đáng sợ liên quan đến nước.

Tiến sĩ Callahan đã dùng nhiều liệu pháp chữa trị nỗi sợ này cho Mary trong hơn một năm nhưng vẫn không thành công. Cuối cùng vào một ngày, Mary đã lấy hết can đảm để ngồi trong tầm quan sát hồ bơi (chỉ trong tầm quan sát chứ không sát mép hồ bơi) tại nhà của Tiến sĩ Callahan. Thậm chí làm điều này cũng đã gây cho Mary sự khổ sở cùng cực, và mặc dù cô tìm cách để đối phó với nỗi sợ hãi và nỗi đau tinh thần này, cô vẫn không thể vượt qua được nỗi ám ảnh của mình. Họ đã thảo luận về vấn đề này, và tiếp tục tìm cách làm thế nào để vượt qua nó, nhưng vẫn tiếp tục không thành công.

Lúc này, nỗi sợ ở gần nước đã gây ra cho Mary cơn đau bao tử - một phản ứng trong ruột bình thường. Tiến sĩ Callahan gần đây có nghiên cứu các loại thuốc truyền thống của Trung Quốc, và học hỏi về kinh mạch. Ông chợt có một sự ngẫu hứng bất ngờ. Nhớ lại rằng có một điểm châm cứu chữa đau bao tử trên xương gò má, ông yêu cầu cô gõ nhẹ ở đó, nghĩ là nó có thể chữa cơn đau bao tử cho cô. Mary gõ nhẹ lên gò má như được hướng dẫn, và hành động nhỏ này đã làm thay đổi lịch sử y học! Các phản ứng có vẻ kỳ diệu, cho cả Mary và Tiến sĩ Callahan. Cơn đau bao tử của cô biến mất. Nhưng còn đáng ngạc nhiên hơn, là nỗi ám ảnh sợ nước của cô biến mất luôn! Cô chạy xuống hồ bơi và bắt đầu đùa nghịch tung tóe với nước, vui mừng trong sự tự do mới của mình, thoát khỏi sự sợ hãi. 

Dựa trên phát hiện này, Tiến sĩ Callahan đã bắt đầu một loạt các thực nghiệm để phát triển và cải tiến kỹ thuật này, mà ông gọi là Thought Field Therapy - hay còn gọi là TFT - (Liệu pháp Dòng Suy Nghĩ).

 

2. EFT ra đời:
 

Gary Craig bắt đầu học liệu pháp TFT (Thought Field Therapy) từ Tiến sĩ Callahan trong năm 1990. Khi thời gian trôi qua, Craig bắt đầu nhận thấy một số vấn đề với TFT: ông thấy có nhiều khía cạnh phức tạp không cần thiết. TFT yêu cầu người thực hành gõ theo một trình tự cụ thể khác nhau trên các kinh mạch (gọi là một thuật toán) cho mỗi vấn đề khác nhau. Việc chẩn đoán các vấn đề đòi hỏi một kỹ thuật phức tạp gọi là thử nghiệm cơ, trong đó những người thực hành sẽ đo sức mạnh tương đối của một cơ bắp, trong khi đó, bệnh nhân sẽ kiểm chứng những suy nghĩ hoặc những xác nhận khác nhau liên quan tới thử nghiệm cơ này.

 

Ông Gary Craig, người đã sáng tạo ra EFT 


Craig quan sát thấy những kịch bản lặp đi lặp lại, trong đó các vấn đề thường được chẩn đoán không chính xác hoặc những người thực hành gõ các điểm kinh mạch không đúng theo thứ tự, nhưng bệnh nhân vẫn được chữa lành .. Dựa trên những quan sát này, ông kết luận rằng thứ tự các điểm kinh mạch được gõ không quan trọng. 

Craig phát triển EFT (Emotional Freedom Techniques) như là một phiên bản đơn giản, cải tiến của liệu pháp TFT của Callahan. EFT có cùng một trình tự đơn giản và căn bản thứ tự các điểm để gõ cho tất cả các vấn đề khác nhau.

Bởi vì điều này, hàng ngàn người đã sử dụng EFT để chữa bệnh trên cơ thể, và chữa lành các vấn đề về cảm xúc và tâm hồn. Những người thực hành EFT đã nghiên cứu kỹ thuật và được đào tạo để xử lý các trường hợp phức tạp và khó khăn hơn, và họ đã cho thấy ngày càng có nhiều trường hợp thành công mỗi ngày. Từ đó, ngày càng có nhiều người khám phá và sử dụng EFT. Và họ phát hiện ra là EFT có thể thay đổi cuộc sống của họ, & làm cho nó tốt hơn một cách nhanh chóng.

 

Nguồn tham khảo: TheTappingSolution.com

 

- Sự Kỳ Diệu -

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha