Khoa học đằng sau EFT

Những khám phá gần đây cho thấy cách tâm trí, cơ thể và cảm xúc kết nối một cách phức tạp và có thể được nghiên cứu từ nhiều góc độ khác nhau.

Ngày đăng: 08-09-2015

3,101 lượt xem

Các phần dưới đây sẽ cung cấp một số cái nhìn sâu sắc về cách làm thế nào mà EFT (Emotional Freedom Techniques) hoạt động hiệu quả tuyệt vời như vậy.

 

1. Cơ sở khoa học của Châm cứu & Bấm huyệt:

Nghiên cứu thú vị mới đã bắt đầu thiết lập một cơ sở khoa học quan sát được cho các hệ thống năng lượng tinh tế mà EFT dựa vào. Việc phát hiện ra cấu trúc giải phẫu như sợi chỉ nhỏ được gọi là kênh Bonghan gần đây đã thiết lập một cơ chế vật lý tương ứng với các huyệt đạo của châm cứu.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các chất đánh dấu phóng xạ khi được tiêm vào các huyệt đạo sẽ được truyền theo những đường kinh mạch chính xác trong khi chất phóng xạ khi được tiêm vào không đúng các huyệt đạo sẽ lây lan đồng tâm nhưng theo các đường truyền không rõ ràng. Nó cũng đã được chứng minh trong các nghiên cứu kiểm soát, rằng sự kích thích ngay vào huyệt đạo, có hoặc không có kim châm, có thể làm giảm đau hơn cả uống thuốc. Như Tây y thừa nhận rằng cơ thể chúng ta là một cấu trúc năng lượng (mà y học cổ truyền Trung Quốc đã duy trì trong nhiều thiên niên kỷ), cơ chế mà EFT làm việc sẽ được tiết lộ thêm.

 

 

2. Biểu sinh học (Epigenetics):

Theo truyền thống, khoa học đã tin rằng gen của chúng ta là cố định và không gì có thể thay đổi được định mệnh di truyền. Nhưng các nghiên cứu sinh học mới của biểu sinh học đang chứng minh rằng các tế bào luôn phản ứng thích nghi với môi trường của nó, và những phản ứng đã tiếp cận sâu vào cấu trúc bên trong của tế bào, bao gồm DNA.

Các tế bào của cơ thể chúng ta rất năng động: các gen được bật và tắt dựa vào các yếu tố môi trường. Việc phát hiện ra rằng các tế bào phản ứng thích nghi với môi trường bên trong chúng ta ở tư tưởng, niềm tin và cảm xúc là tuyệt vời và mạnh mẽ nhất. Khi chúng ta thay đổi niềm tin và cảm xúc của chúng ta, chúng ta sẽ tạo ra những thay đổi sinh học - ở mức tế bào.

Tiến sĩ Bruce Lipton, một người tiên phong trong lĩnh vực biểu sinh học và là tác giả của cuốn sách Cơ Sở Sinh Học Của Niềm Tin (The Biology of Belief), nói rằng chúng ta có một sức mạnh to lớn tác động tới sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta ở mức sinh học và vật lý bằng cách điều chuyển năng lượng của chúng ta 1 cách có ý thức hướng tới những suy nghĩ và cảm xúc tích cực hơn. Và cái gì có thể làm điều này tốt hơn so với EFT? Tiến sĩ Lipton cũng là người đề xướng EFT.

 

3. Psychoneuroimmunology (PNI):

Psychoneuroimmunology (PNI) là những nghiên cứu về sự tương tác giữa các quá trình tâm lý và hệ thống thần kinh cùng với hệ thống miễn dịch của cơ thể. Psychoneuroimmunology (PNI) còn được gọi là Psychoendoneuroimmunology (PENI) 

Đây là nhánh mới của khoa học, đã nổi lên trong 35 năm qua. Đây là nghiên cứu về các quy trình tâm lý (suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta) tác động tới hệ thống thần kinh và hệ miễn dịch của cơ thể con người. Tiến sĩ Candace Pert, người đã thực hiện những khám phá mang tính đột phá về cách cảm xúc tác động trực tiếp vào hệ thống miễn dịch thông qua các tế bào cảm ứng, cũng là một nhà khoa học ủng hộ EFT.

Trọng tâm chính của PNI là nghiên cứu về stress và cách cơ thể phản ứng với stress - liên kết với những cảm xúc lo lắng, sợ hãi, căng thẳng, giận dữ và buồn bã - làm suy yếu hệ miễn dịch, gây trở ngại cho việc chữa bệnh và thậm chí gây ra bệnh. Đối với sức khỏe thể chất, chúng ta cần loại bỏ các cảm xúc tiêu cực khỏi cơ thể và nuôi dưỡng một trạng thái cân bằng hơn. Đây chính xác là những gì EFT đem tới cho con người.

 

4. Bộ não uốn nắn được (Brain Plasticity):

Tính uốn nắn được của bộ não chính là khả năng của bộ não con người tạo ra các dây thần kinh mới và thay đổi cấu trúc của riêng nó. Hầu như xuyên suốt thế kỷ 20, người ta tin rằng nhiều phần của bộ não đã được cố định từ thời thơ ấu. Tuy nhiên, khám phá gần đây đã chỉ ra rằng suy nghĩ, cảm giác, học tập và hành động làm thay đổi cấu trúc và tổ chức vật lý của não.

Khi chúng ta nói rằng EFT giúp chúng ta thay đổi mô hình của suy nghĩ, cảm xúc và hành vi, tạo ra các kết nối mới hoặc thay đổi quan điểm - đúng theo nghĩa đen, ở mức độ vật lý liên quan đến cách thức bộ não xử lý vấn đề này trong tầm tay với. EFT cho phép chúng ta tạo ra sự thay đổi nhận thức theo nghĩa đen, đúng như các dây thần kinh mới trong não được tạo ra.

Với ngày càng nhiều hơn các phương tiện đo lường và thử nghiệm, một kỷ nguyên mới của khoa học thực nghiệm đã mở ra. Những khám phá gần đây trong từng lĩnh vực liên quan tới khoa học thực nghiệm xung quanh những gì chúng ta thấy luôn xảy ra cả trong quá trình - và như một hệ quả của - một quá trình EFT.

 

Nguồn tham khảo: http://www.eftfree.net/

 

- Sự Kỳ Diệu -
Phạm Nguyễn Anh Kiệt

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha